Đà Nẵng sẽ có đường mang tên ông Nguyễn Bá Thanh?

Thứ năm, ngày 2 tháng 11 năm 2017 | 13:35:2

Đà Nẵng vừa thành lập quỹ tên đường, trong đó tên cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh sẽ được đưa vào danh sách để xem xét chọn một con đường mang tên ông.

Sáng 2.11, trao đổi với Dân Việt, ông Huỳnh Văn Hùng - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao (VH&TT) TP.Đà Nẵng - cho biết, theo chỉ đạo của UBND thành phố, đơn vị này đã lập Hội đồng phối hợp với một số chuyên gia có kiến thức sâu rộng về lịch sử văn hóa của thành phố để chọn ra quỹ tên đường. Đến nay đã lập ra danh sách 473 cái tên, trong đó có tên của cố Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh, Trương Quang Được, Mai Thúc Lân…

Ông Hùng cho biết thêm, quỹ tên đường không chỉ có các nhân vật gắn với lịch sử, văn hóa của thành phố, các danh nhân, trí thức mà có cả tên của các địa phương bạn như Thanh Hóa, Bắc Ninh… và cả tên các hòn đảo của Việt Nam như Lý Sơn, Cồn Cỏ… Bên cạnh đó cũng có tên của các loài hoa, các sự kiện có ý nghĩa.

 da nang se co duong mang ten ong nguyen ba thanh? hinh anh 1

Cố Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân Đà Nẵng. Ảnh: Đình Thiên

“Việc lập ra danh sách này với mục đích nhằm có quỹ tên đường cho sự phát triển đô thị của thành phố trong nhiều năm sau. Danh sách này sẽ được trình lên UBND thành phố xem xét và công bố rộng rãi để lấy ý kiến của người dân, sau đó sẽ được đưa ra các cuộc họp HĐND thành phố hàng năm để ra nghị quyết sau cùng”, ông Hùng nói.

Về trường hợp của cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Được hay cố Bí thư Nguyễn Bá Thanh…, Giám đốc Sở VH&TT TP.Đà Nẵng cho biết, theo quy định, những cựu lãnh đạo của địa phương phải sau 5 năm từ ngày mất mới đưa vào xem xét. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp đặc biệt được ưu tiên đặt tên họ gắn với tên đường sớm hơn dự kiến.

Một lãnh đạo TP.Đà Nẵng thông tin thêm, riêng trường hợp của cố Bí thư Nguyễn Bá Thanh, từ năm 2016, người dân và các chuyên gia, cán bộ lão thành của thành phố có ý kiến đề nghị đưa tên ông gắn một con đường nhưng vì một số lý do chưa thể làm được.

Theo Đình Thiên/ Dân Việt