Cuộc sống “ra lệnh” chúng tôi phải viết

Thứ năm, ngày 16 tháng 1 năm 2020 | 21:24:54

Tối 15/1, Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Giải Búa liềm vàng lần thứ IV năm 2019 đã diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Hội đồng chung khảo đã lựa chọn được 57 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, trong đó có: 5 giải A, 10 giải B, 15 giải C, 25 giải Khuyến khích và 2 giải mới theo thể lệ Giải Búa liềm vàng lần thứ IV năm 2019. Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam xin giới thiệu một vài chia sẻ của một số nhà báo đã đoạt giải.

Nhà báo Nguyễn Hồng Hải - Trưởng phòng biên tập Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần, Báo Quân đội nhân dân

Cuộc sống “ra lệnh” chúng tôi phải viết

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung Ương Võ Văn Thưởng và nhà báo Nguyễn Hồng Hải (bên phải) 

Serie 5 bài “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trước thềm Đại hội XIII” của nhóm chúng tôi (Hồng Hải - Song Minh - Liên Việt) đoạt giải C - Giải báo chí Búa Liềm Vàng 2019 được thực hiện trong hơn 2 tháng. Cuộc sống “ra lệnh” phải viết chứ ban đầu, chúng tôi không nghĩ để dự thi và càng không nghĩ đến chuyện đoạt giải.

Tôi rất tâm đắc với ý kiến của nhà báo lão thành Hà Đăng đã nói, viết báo không phải để “lưu danh thiên cổ” mà người viết báo phải xác định “vì ai mà viết?” với câu trả lời dứt khoát là: Vì Đảng, vì Nhân dân, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa mà viết. Nội dung của tuyến bài này, chúng tôi tập trung phản bác các luận điệu sai trái, thù địch; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Dựa vào ý kiến và kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học uy tín, vệt bài của chúng tôi đã khẳng định: Đảng Cộng sản Việt Nam luôn nắm vững ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội - ngọn cờ vinh quang mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trao lại cho thế hệ hôm nay và các thế hệ mai sau. Độc lập dân tộc là điều kiện tiên quyết để thực hiện chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa xã hội là cơ sở bảo đảm vững chắc cho độc lập dân tộc. Xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa là 2 nhiệm vụ chiến lược có quan hệ chặt chẽ với nhau.

Đoạt giải thưởng lần này là sự động viên, khích lệ rất lớn với nhóm tác giả chúng tôi; củng cố thêm trong mỗi chúng tôi quyết tâm và nhiệt huyết với mảng đề tài xây dựng Đảng. Tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Ban Biên tập Báo Quân đội nhân dân và Tạp chí Tuyên giáo đã “đỡ đầu” cho tác phẩm của chúng tôi đến với bạn đọc, góp tiếng nói đẩy lùi những thông tin xấu độc, làm lành mạnh môi trường thông tin trong đời sống báo chí nước nhà.

Nhà báo Nguyễn Thị Mai Anh - Tạp chí Cộng Sản

Tôi cảm thấy vinh dự và tự hào

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và nhà báo Nguyễn Thị Mai Anh (bên phải) tại Lễ trao giải

Tác phẩm của tôi tập trung khảo sát, tổng kết thực tiễn, chỉ ra những ưu điểm và hạn chế, một số vấn đề nảy sinh, rút ra một số bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện việc bố trí bí thư cấp ủy tỉnh/huyện không là người địa phương ở một số địa phương đã triển khai chủ trương này từ nhiều năm trước.

Trong tác phẩm tôi đã chú trọng, nhấn mạnh một số vấn đề như: Việc bố trí bí thư cấp ủy tỉnh/huyện không là người địa phương trước hết nhằm tăng cường trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, đặc biệt trong công tác cán bộ, ngăn chặn, hạn chế tình trạng “lợi ích nhóm”, bổ nhiệm người thân, người quen vào các vị trí lãnh đạo chủ chốt vốn đã và đang gây bức xúc trong dư luận nhân dân thời gian qua.

Việc bố trí bí thư cấp ủy tỉnh/huyện không là người địa phương phải bảo đảm kiểm soát quyền lực tốt hơn, ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu quyền lực, độc đoán, chuyên quyền; phải đồng thời ban hành các quy định mang tính đạo đức nhằm nâng cao ý thức giữ mình hơn, gương mẫu hơn trong giải quyết công việc và lối sống, ứng xử của chính những người đứng đầu cấp ủy được luân chuyển từ nơi khác về.

Việc bố trí bí thư cấp ủy tỉnh/huyện không là người địa phương về cách thức triển khai phải thận trọng, đồng bộ, phải đồng thời xây dựng, ban hành các cơ chế, cơ sở pháp lý để tạo điều kiện cho cán bộ luân chuyển phát huy tối đa năng lực, sở trường; ngăn chặn, xóa bỏ tình trạng “cục bộ địa phương”, tình trạng vô hiệu hóa, cô lập cán bộ được luân chuyển từ Trung ương hoặc nơi khác đến, thậm chí cả khi cán bộ được luân chuyển được phân công đứng đầu cấp ủy.

Việc bố trí bí thư cấp ủy tỉnh/huyện không là người địa phương phải lấy đánh giá cán bộ luân chuyển thông qua hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo, thông qua các kết quả công việc cụ thể, không chỉ qua lá phiếu bầu để tránh tình trạng “nằm im” của cán bộ luân chuyển và tình trạng “đánh hội đồng” của cán bộ tại chỗ.

Tại Giải Búa liềm vàng 2019, tác phẩm: “Về tăng cường trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy gắn với thực hiện chủ trương bố trí bí thư cấp ủy tỉnh/huyện không là người địa phương” của tôi được nhận Giải B. Đây là niềm vui to lớn đối với tôi. Tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào vì Búa liềm vàng là một giải báo chí rất lớn về chuyên ngành Xây Dựng Đảng - một lĩnh vực vô cùng khó viết.

Nhà báo Phạm Khánh - Trung tâm Phát thanh truyền hình Quân đội

Dấn thân để kể câu chuyện đến cùng

Nhà báo Phạm Khánh thay mặt nhóm tác giả nhận Giải B - Giải Búa liềm vàng với tác phẩm “Không bỏ cuộc”

Ngay sau khi giải Búa liềm vàng ra đời, với tư cách là một đảng viên, tôi xác định sẽ nỗ lực hết sức để có thể giành được giải thưởng về xây dựng Đảng. Sau lần đầu tiên năm 2017, tác phẩm của tôi được vào chung khảo, tôi đã cảm thấy mình rất may mắn và có động lực để tiếp tục nỗ lực.

Năm nay, tác phẩm “Không bỏ cuộc” của nhóm tác giả Trung tâm Phát thanh Truyền hình Quân đội đã may mắn đoạt giải B. Với chúng tôi, đây là niềm hạnh phúc rất lớn bởi không chỉ tác phẩm này đã chạm tới những tiêu chí của Ban tổ chức mà còn có những đóng góp nhất định trong công tác tuyên truyền về nhiệm vụ Xây dựng Đảng - một lĩnh vực rất khó đối với báo chí nói chung và truyền hình nói riêng. Cùng với đó, năm nay Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam do vậy niềm vui ấy càng có ý nghĩa và được nhân lên. Đây cũng là động lực để cá nhân tôi và các tác giả tiếp tục đầu tư, nghiên cứu để có thêm nhiều tác phẩm hay về đề tài xây dựng Đảng.

Tên tác phẩm của chúng tôi là “Không bỏ cuộc” nói về hành trình những cán bộ chiến sĩ đảng viên Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Ninh Thuận đã cùng với cấp ủy chính quyền địa phương tuyên truyền vận động đồng bào người Raglai đồng thuận với chủ trương cho quy tập hài cốt liệt sĩ là người đồng bào Raglai về nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Ninh Thuận. Đây là một hành trình nhiều gian nan thử thách bởi với người Raglai có phong tục mả chôn đâu bỏ đó nên việc cất bốc hài cốt là điều kiêng kỵ. Do vậy, nhiều gia đình dù biết vị trí chôn cất hài cốt nhưng đã không chỉ vị trí hoặc không cho cất bốc khiến nhiều hài cốt liệt sĩ trong nhiều năm vẫn không được về an nghỉ cùng đồng đội tại nghĩa trang tỉnh. Dù tôn trọng phong tục tín ngưỡng của đồng bào nhưng nếu quy tập được các anh hùng, liệt sĩ về nghĩa trang tỉnh thì đây cũng là nỗi đau, nỗi trăn trở rất lớn của cán bộ đảng viên Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Ninh Thuận.

Sau rất nhiều năm vận động, cùng với kinh nghiệm lấy cán bộ đảng viên là người đồng bào dân tộc thân nhân liệt sĩ vận động quy tập trước để làm gương trong đồng bào và dù khó khăn vất vả đến đâu cũng nhất định không bỏ cuộc. Đến nay, cán bộ đảng viên Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Ninh Thuận đã quy tập được 35 hài cốt liệt sĩ trong tổng số 534 hài cốt liệt sĩ là người đồng bào Raglai.

“Không bỏ cuộc” thể hiện nỗ lực tinh thần không nản chí trước mọi khó khăn thử thách của cán bộ đảng viên chiến sĩ Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Ninh Thuận và nơi nào có khó khăn là ở đó có vai trò đi đầu nêu gương của đảng viên và gia đình. Cùng với đó, các đảng viên cũng trực tiếp thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ - những người đã ngã xuống vì độc lập tự do của đất nước. Hiện tại, tỉnh Ninh Thuận vẫn còn đến 499 hài cốt liệt sĩ. Do đó, hành trình vận động đồng bào chắc chắn sẽ có còn khó khăn vất vả nhưng với tinh thần của người đảng viên, cán bộ nhân viên Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Ninh Thuận sẽ tiếp tục nỗ lực và không bao giờ bỏ cuộc với quyết tâm trong thời gian ngắn nhất đưa các liệt sĩ về an nghỉ cùng đồng đội.

Thực hiện tác phẩm này, nhóm phóng viên đã dành rất nhiều công sức thời gian đi cùng các đoàn vận động nhiều tháng liền, tuyên truyền cho đồng bào hiểu và đồng thuận. Khi đồng bào đồng ý quy tập thì nhóm phóng viên lại đồng hành cùng hành trình vất vả đi cất bốc hài cốt liệt sĩ trong rừng sâu. Trong đó, có chuyến phóng viên chúng tôi đã đi bộ cùng đoàn tìm kiếm gần 90 km đường rừng mang theo nhiều quân tư trang, thực phẩm phương tiện máy móc để ghi lại chân thực nhất những khó khăn vất vả và tinh thần trách nhiệm của cán bộ đảng viên Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Ninh Thuận. Khi tìm thấy hài cốt các liệt sỹ, tôi cảm thấy đây là niềm vui sướng, hạnh phúc nhất. Các liệt sĩ đã có thể về với quê hương mà không phải nằm lạnh lẽo giữa núi rừng vì tục bỏ mả.

Nhà báo Kim Anh - Báo điện tử VOV

Giải A Búa liềm vàng là niềm khích lệ, động viên rất lớn đ chúng tôi tiếp tục sáng tạo

Nhà báo Kim Anh

2019 là năm có quá nhiều những vụ việc liên quan đến việc xử lý cán bộ, đặc biệt là các cán bộ trẻ, được kỳ vọng là những “hạt giống đỏ” của đất nước. Thông qua phân tích của các chuyên gia, nhóm tác giả chúng tôi muốn chuyển tải đến độc giả những nguyên nhân sâu xa khiến những cán bộ trẻ được Đảng, Nhà nước và nhân dân đặt niềm tin nhưng họ đã không đáp ứng được sự kỳ vọng đó.

Một trong những căn nguyên của câu chuyện này chính là việc tận dụng “phép lợi thế con ông cháu cha” để “túm tóc kéo lên” cho dù họ chưa đủ bản lĩnh, năng lực cũng như kinh nghiệm. Qua đây, người ta còn nhìn thấy một thực tế đó là sự nể nang, lấy lòng nhau, thậm chí đổi trác trong công tác bổ nhiệm cán bộ.

Đây cũng là một lỗ hổng cần phải “vá” trong công tác cán bộ trước thềm Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Vấn đề này đã được các cơ quan chức năng cụ thể hóa trong các Chỉ thị, Nghị quyết nhằm hạn chế tối đa việc lựa chọn những cán bộ không đủ phẩm chất, năng lực, gây bức xúc dư luận.

Theo đó, tất cả các đảng viên, công dân Việt Nam dù xuất thân như thế nào đều phải được lựa chọn một cách dân chủ và bình đẳng. Những lối đi khuất tất phá vỡ thế chiến lược bố trí cán bộ cần phải được kiểm soát chặt; Nguyên tắc dân chủ, công khai, minh bạch trong công tác cán bộ phải được thực hiện nghiêm túc, bài bản; Người làm công tác nhân sự phải là những người có tâm, có tầm, trong sáng, vô tư, đặt lợi ích của Đảng, nhân dân lên trên hết, cùng với đó là năng lực trình độ của cán bộ cần được đánh giá một cách đúng đắn, khách quan.

Được nhận giải A - giải thưởng báo chí có uy tín rất lớn cho loạt bài: “Vá” lỗ hổng về cơ chế lựa chọn cán bộ, chúng tôi cảm thấy rất tự hào và càng vinh dự hơn khi giải báo chí được trao đúng vào dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Đây là niềm khích lệ, động viên rất lớn giúp chúng tôi tiếp tục nghiên cứu, học hỏi các đồng nghiệp để tiếp tục lao động sáng tạo, cho ra đời những tác phẩm báo chí hay, mang đậm hơi thở cuộc sống về công tác xây dựng Đảng, phòng chống tham nhũng trong năm 2020.

Hồng Hà/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam (thực hiện)