Công bố ứng dụng "VssID-Bảo hiểm xã hội số" của Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ tư, ngày 18 tháng 11 năm 2020 | 14:12:39

Chiều 16/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ công bố ứng dụng "VssID-Bảo hiểm xã hội số" của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam.

Lễ công bố ứng dụng "VssID-Bảo hiểm xã hội số" được BHXH Việt Nam tổ chức theo hình thức trực tuyến với 20.000 người dự tại 63 điểm cầu tại BHXH các tỉnh, thành phố và gần 700 điểm cầu tại BHXH các quận, huyện trên phạm vi cả nước. 

Công bố.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bấm nút công bố ứng dụng 'Bảo hiểm xã hội số' trên thiết bị di dộng. Ảnh: BHXH Việt Nam

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, phát triển hệ thống bảo hiểm xã hội linh hoạt, đa dạng, đa tầng, hiện đại và hội nhập quốc tế theo nguyên tắc đóng - hưởng, công bằng, bình đẳng, chia sẻ và bền vững. Thủ tướng cho rằng, việc ra đời ứng dụng hôm nay là một bước tiến mạnh mẽ, thiết thực trong cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin của ngành BHXH, góp phần vào chiến lược số quốc gia và xây dựng Chính phủ điện tử.

_MG_7216.JPG

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: BHXH Việt Nam

Ứng dụng “VssID-Bảo hiểm xã hội số” được sử dụng trên hệ điều hành IOS và Android, cung cấp các tiện ích, thông tin thiết yếu như: theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, an sinh xã hội, BHXH, BHYT; tra cứu các thông tin về mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở khám chữa bệnh BHYT và các điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình...

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam khẳng định, việc triển khai ứng dụng VssID là một bước chuyển đổi số quan trọng của BHXH Việt Nam. Trước bối cảnh bão lũ tại các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, BHXH Việt Nam đã và đang phối hợp với Bộ Y tế triển khai thí điểm việc người dân tại khu vực này sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trong ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên điện thoại thông minh, thay thế thẻ BHYT giấy, để khám chữa bệnh. 

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cũng cho biết, những ngày qua, tình trạng bão lũ tại các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên đã gây thiệt nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sinh hoạt của hàng triệu người dân. Để kịp thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tại 10 tỉnh (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum) chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của bão, lũ, được sự thống nhất và ủng hộ của Bộ Y tế, BHXH Việt Nam đã và đang phối hợp với Bộ Y tế triển khai thực hiện thí điểm việc người dân tại 10 tỉnh nêu trên, sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trong ứng dụng VssID - BHXH số của BHXH Việt Nam trên điện thoại thông minh, thay thế thẻ BHYT giấy để khám chữa bệnh tại các cở sở khám chữa bệnh BHYT.

Việc cho ra đời ứng dụng này đã thể hiện tinh thần tiên phong của BHXH Việt Nam trong nỗ lực tạo thuận lợi cho người dân. Với trên 60% dân số nước ta sử dụng điện thoại thông minh và giá điện thoại thông minh ngày càng rẻ thì việc sử dụng VssID sẽ phổ cập rất nhanh. Qua ứng dụng, người lao động trên toàn quốc có thể trực tiếp theo dõi, giám sát việc đóng BHXH, BHYT, BHTN của chủ sử dụng lao động cho bản thân mình, bảo đảm công khai, minh bạch.

 S.A/ Cổng TTĐT HNB VN