Chuyển hàng nghìn chiếc bánh chưng về cứu trợ bà con vùng lũ

Thứ ba, ngày 20 tháng 10 năm 2020 | 21:18:46

Giữa khuya, những cơn mưa triền miên ở miền sơn cước chưa dứt, khói của các nồi bánh chưng vẫn bốc lên nghi ngút, những người trong đoàn thiện nguyện nóng lòng đợi chờ những mẻ bánh đầu tiên được vớt lên để kịp chuyển gấp về cứu trợ đồng bào khúc ruột miền Trung đang trong cơn khốn khó.

Liên tiếp các ngày gần đây, những đoàn cứu trợ từ khắp mọi miền tổ quốc vẫn đang liên tục di chuyển về khúc ruột miền Trung để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Có người hỗ trợ tiền của; cũng có người góp gạo, lương khô... Họ làm mọi thứ có thể để chung tay với chính quyền giúp bà con vượt qua cơn bĩ cực.

Một nhóm thiện nguyện ở huyện Cư M'gar (Đắk Lắk) đã kêu gọi các mạnh thường quân, người dân trên địa bàn góp của, chung sức nấu gấp hơn 2.000 chiếc bánh chưng để chuyển sớm về cho dân vùng chịu ảnh hưởng bởi thiên tai.

Người dân huyện Cư M'Gar, tỉnh Đắk Lắk nhóm lửa nấu bánh chưng chuyển về cứu trợ bà con vùng lũ lụt. Ảnh B.T

Người dân huyện Cư M'Gar, tỉnh Đắk Lắk nhóm lửa nấu bánh chưng chuyển về cứu trợ bà con vùng lũ lụt. Ảnh B.T

Người dân huyện Cư M'Gar, tỉnh Đắk Lắk nhóm lửa nấu bánh chưng chuyển về cứu trợ bà con vùng lũ lụt. Ảnh B.T

Anh Nguyễn Hữu Phú (chủ nhiệm nhóm tình nguyện Hoa Sen 47 Đắk Lắk) cho biết: ''Theo dõi diễn biến tình hình lũ lụt ở miền Trung những ngày qua khiến tôi không cầm được nước mắt. Chính vì vậy, tôi quyết định cùng các thành viên trong nhóm kêu gọi mọi người cùng chung tay hỗ trợ. Trước mắt đoàn sẽ đến Quảng Nam, Huế và Quảng Trị để trao bánh tận tay cho người dân. Tiếp đó, đoàn sẽ triển khai ra Quảng Bình, Hà Tĩnh để cứu trợ''.

Từ chiều muộn ngày 19.10, cả thị trấn Quảng Phú (huyện Cư M'Gar) bỗng dưng rộn ràng, cả trăm người đổ về khu vực trung tâm gấp rút gói bánh, nhóm lửa. Chị Nguyễn Thị Liễu (thành viên nhóm thiện nguyện kể trên) tâm sự, bản thân cũng là một người con của miền Trung, sau khi nghe tin lũ lụt đang hoành hành tại quê hương mình cảm thấy thương xót vô cùng. Những chiếc bánh chưng này tuy giá trị không lớn nhưng đó là cả tấm lòng của người con xa xứ gửi về quê hương miền Trung ruột thịt.

Một người phụ nữ thức trắng đêm canh lửa nấu bánh. Ảnh B.T

Một người phụ nữ thức trắng đêm canh lửa nấu bánh. Ảnh B.T

Mẻ bánh đầu tiên được vớt ra khỏi nồi. Ảnh B.T

Mẻ bánh đầu tiên được vớt ra khỏi nồi. Ảnh B.T

Cũng trong đêm hôm đó, cả đoàn thức trắng, hồi hộp đợi chờ những mẻ bánh đầu tiên ra lò để kịp đóng thùng chuyển đi. Việc thêm nước, nhóm củi cho khoảng 30 thùng bánh chưng khiến ai nấy đều mệt nhoài. Nhưng nếu không nấu kỹ, bánh dễ sống, lá gói sẫm màu lại hao công, tốn sức làm lại trong khi thời gian không còn nhiều.

Ngoài những chiếc bánh chưng được làm ra, nhóm thiện nguyện còn nhận nhiều vật phẩm như gạo, nước lọc, sữa, mì tôm, đường, quần áo cũ... từ người dân trong vùng. Riêng với tiền quyên góp, nhóm đã mua thêm nhiều nhu yếu phẩm cần thiết khác như áo phao, đèn pin... để đưa ra miền Trung.

Người dân góp  thêm tiền ủng hộ bà con vùng lũ. Ảnh B.T

Người dân góp thêm tiền ủng hộ bà con vùng lũ. Ảnh B.T

''Bánh đã chín hết rồi em ạ, thơm ngon và lá gói vẫn còn xanh. Anh tính bố trí 2 chiếc xe tải cỡ lớn chở bánh và các vật phẩm người dân trong này ủng hộ ra thẳng miền Trung trong hôm nay. Cứ tưởng rằng việc nấu 2.000 chiếc bánh sẽ khó mà hoàn thành sớm nhưng ai nấy đều cố sức làm, mọi việc cũng 'vuông, tròn'. Hy vọng đoàn của anh ra ngoài đó mọi việc sẽ đều thuận lợi để sớm trở về làm một chuyến đi khác'', anh Phú mừng vui nói vào sáng 20.10.

''Quỹ Xã hội Từ thiện Tấm lòng Vàng Lao Động phối hợp với Cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1400 triển khai chương trình “Triệu vòng tay hướng về đồng bào vùng lũ”. Chương trình nhằm tuyên truyền, kêu gọi, khuyến khích các tổ chức, cá nhân người Việt Nam trong và ngoài nước quyên góp kinh phí đến các gia đình bị thiệt hại do thiên tai gây ra; đặc biệt là với NLĐ bị ảnh hưởng kép mưa lũ và dịch COVID-19.

Chương trình tiếp nhận tin nhắn ủng hộ từ ngày 1.9.2020 đến hết ngày 30.10.2020 với cú pháp: BL gửi 1407. Mỗi tin nhắn, bạn đã đóng góp 20.000 đồng cho các hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ đồng bào vùng lũ."

Theo Bảo Trung/ Lao động

https://laodong.vn/nguoi-viet-tu-te/chuyen-hang-nghin-chiec-banh-chung-ve-cuu-tro-ba-con-vung-lu-846830.ldo