Chuyện 6 ngôi biệt thự & UB Kiểm tra Trung ương - “địa chỉ niềm tin”!

Thứ sáu, ngày 26 tháng 5 năm 2017 | 9:21:30

Chuyện quan chức giàu ở ta không lạ, thậm chí không giàu có khi mới… lạ. Việc quan chức giàu nhìn ở khía cạnh tích cực, là tìn hiệu mừng bởi cán bộ không giàu, dân sao giàu được. Chỉ có điều, sự giàu có ấy có minh bạch không, có phải là do tài năng và công sức lao động hay không? Chỉ đừng là do “làm thối móng tay”, “tối chạy xe ôm” hay “cô em họ tặng”… thôi.

Những ngày qua, dư luận xôn xao về một khu đất “vàng”, nằm ở vị trí đắc địa nhất TP Lào Cai. Đó là 6 ngôi biệt thự, diện tích từ 400 đến hơn 600m2, tọa lạc trên một khu đất rộng khoảng 2.700m2, được quy hoạch giống như một hòn “đảo nhỏ”.

Phía trước là đường An Dương Vương nhìn ra sông Hồng, phía sau là đường Soi Tiền. Hai phía bên đều có đường chạy qua, trong đó có lô biệt thự sở hữu tới 3 mặt phố. Tát cả các biệt thự này đều thuộc quyền sở hữu của gia đình các quan chức đầu tỉnh. Riêng biệt thự gia đình vị Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai có diện tích 626,9m2.

Chuyện quan chức giàu ở ta không lạ, thậm chí không giàu có khi mới… lạ. Việc quan chức giàu nhìn ở khía cạnh tích cực, là tìn hiệu mừng bởi cán bộ không giàu, dân sao giàu được. Chỉ có điều, sự giàu có ấy có minh bạch không, có phải là do tài năng và công sức lao động hay không? Chỉ đừng là do “làm thối móng tay”, “tối chạy xe ôm” hay “cô em họ tặng”… thôi.

Một khi đồng tiền có được do đổ mồ hôi, sôi nước mắt thì cũng nên công khai, minh bạch để cho nhân dân được biết. Một là dân chúng mừng cho lãnh đạo, hai là học tập và làm theo tấm gương lãnh đạo. Dân giàu, nước mạnh mà.

Tuy nhiên cho đến hiện tại, thì hình như ở đây chưa có sự công khai, minh bạch này. Tất nhiên, công khai hay không thuộc về quyền bí mật tài sản của gia đình 6 vị đó. Song, đấy là qui định với dân thôi còn với những cán bộ đảng viên thì cũng nên công khai cho dân được biết để tránh dị nghị nọ kia, nhất là trong thời điểm cả nước đang thực hiện Nghị quyết 04 của Đảng vừa ban hành.

Có thể, chính vì thế cho nên tại hành lang Quốc hội, ĐB Lưu Bình Nhưỡng mong muốn: “Tôi cho rằng lãnh đạo tỉnh Lào Cai nên có giải thích rõ ràng cho báo chí để thông tin. Mình không vi phạm thì mình ngại cái gì? Vì muốn hay không muốn thì tất cả việc đấu giá này đều đã có quy định. Cần giải thích rất rõ để công luận biết là chuyện này nằm trong quy định nào” – ông Nhưỡng nói.

Đối với việc một số lãnh đạo Lào Cai từ chối trao đổi thông tin xung quanh vấn đề này với báo chí, Đại biểu Nhưỡng cho rằng đó là việc không nên, nhất là những vị đang cư trú tại những căn biệt thự nói trên. “Tôi nghĩ là không nên như vậy. Lãnh đạo Lào Cai nên tiếp báo chí và giải thích rõ, chuyện này quá đơn giản. Đằng sau việc đấu giá này có vấn đề gì không thì chưa biết nhưng tốt nhất là phải giải thích minh bạch”.

Ông Nhưỡng cũng mong dư luận bình tĩnh, chờ đợi thông tin cụ thể, “từ từ xét đoán, không nên nói ngay việc như thế đã là sai phạm”, đồng thời đề xuất: “Câu chuyện thanh tra kiểm tra thì sau này tỉnh sẽ quyết định nhưng trước hết, tỉnh Lào Cai nên thống nhất cử một người có trách nhiệm đứng ra giải thích rõ ràng. Quan trọng là cách giải thích phải cầu thị. Sau này nếu có vấn đề gì nữa thì sẽ xử lý sau, còn nếu không có vấn đề gì cả thì cũng phải nói rõ cho mọi người. Trước tiên là cần phải tìm nguồn gốc tài sản”.

Quá đúng bởi “mình không vi phạm thì mình ngại cái gì?”. Và đúng là “chuyện này quá đơn giản”, tất nhiên trước tiên là “cần phải tìm nguồn gốc tài sản”.

Có thể nói, những đề nghị của ĐB Lưu Bình Nhưỡng cũng là mong muốn của cử tri hiện nay.

Chỉ có điều, nếu để tỉnh đứng ra giải thích e rằng dù có đúng 101% thì cũng không nhiều sự thuyết phục với cử tri. Vì vậy, cần một tiếng nói từ một địa chỉ tin cậy cấp Trung ương.

Qua những vụ việc gần đây cho thấy, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã và đang là một “địa chỉ của niềm tin” nên có lẽ Ủy ban Kiểm tra vào cuộc là thuyết phục nhất.

Đành rằng đây là việc không phải là lớn lắm về giá trị vật chất, song nó là niềm tin, là danh dự của lãnh đạo chủ chốt không chỉ ở miền đất biên cương Tổ quốc mà còn với cử tri cả nước.

Mặt khác, đây có lẽ không chỉ là mong muốn của cử tri mà có thể còn là của các lãnh đạo có biệt thự trên bởi chính các vị đó cũng muốn mọi việc đàng hoàng, công khai, minh bạch vì “không vi phạm thì mình ngại cái gì?” như lời ĐB Lưu Bình Nhưỡng.

Theo: Bùi Hoàng Tám/ Báo Dân Trí