Chương trình âm nhạc “Quán thanh xuân” chính thức ra mắt trên VTV

Thứ sáu, ngày 4 tháng 1 năm 2019 | 12:34:1

Đài Truyền hình Việt Nam vừa tổ chức ra mắt chương trình mới “Quán thanh xuân”. Đây là chương trình giao lưu ca nhạc trực tiếp do Ban Thanh thiếu niên, Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất – sẽ mang đến những ký ức, những câu chuyện về tuổi thanh xuân của nhiều người. Ở không gian nghệ thuật ấy, khán giả và nghệ sĩ sẽ bỏ qua những rào cản về tuổi tác, để chỉ có những câu chuyện, ký ức và âm nhạc đọng lại.

Chiều 3/1, ê-kíp sản xuất chương trình Quán thanh xuân đã tổ chức sự kiện chính thức ra mắt điểm hẹn mới này với khán giả. Tập đầu tiên mang chủ đề “Mùa chim làm tổ” sẽ được phát sóng vào ngày 6/1 trên kênh VTV1.

Ban tổ chức chia sẻ thông tin về chương trình “Quán thanh xuân” - Ảnh: vtv

Ai cũng có một thời thanh xuân rực rỡ của cuộc đời, quãng thời gian mà càng về sau, khi đã trưởng thành rồi nhìn lại, sẽ khiến mỗi người cảm thấy bồi hồi, lưu luyến và nhớ mãi. Với mong muốn tạo ra một nơi gặp gỡ của những người đã trải qua thanh xuân hay đang ở trong chính thanh xuân của mình, để họ gặp gỡ bạn cũ, ôn lại những câu chuyện xưa, nghe những bài ca chứa đầy kỷ niệm trong một không gian thảnh thơi, gần gũi, Quán thanh xuân đã ra đời.

Chia sẻ về chương trình, nhà báo Đặng Diễm Quỳnh - Trưởng Ban Thanh thiếu niên, Đài THVN cho biết sở dĩ điểm hẹn mới này có tên gọi là Quán thanh xuân bởi ê-kíp sản xuất mong muốn mang tới cho khán giả một không gian gần gũi với những hình ảnh thân thương, bình dị nhất, nơi chính khán giả trở thành một nhân tố của chương trình.

"Chúng tôi muốn Quán thanh xuân không phải theo kiểu quán cà phê như đúng từ mà mọi người vẫn thường nói tới mà nó là nơi hẹn hò để tất cả mọi người chia sẻ cảm xúc. Các thành viên trong ê-kíp của tôi từng chia sẻ rằng nếu người trẻ không thích xem chương trình này thì phụ huynh của họ sẽ xem. Nếu phụ huynh yêu thích thì một ngày nào đó, họ sẽ giục con cái của mình xem, để hiểu về cha mẹ mình đã từng sống ra sao. Chính vì lẽ đó, chúng tôi không lo chương trình này quá hoài cổ, bởi đó là xu hướng của cả nhân loại, một ngày nào đó cả tôi hay bạn đều không còn trẻ nữa nên chúng tôi đứng ở chặng ga gọi là không còn trẻ để chờ mọi người từ thanh xuân dồn về", nhà báo Đặng Diễm Quỳnh tâm sự.

Ca sĩ Khánh Linh tại sự kiện chính thức ra mắt điểm hẹn mới này chiều 3/1/2019 - Ảnh: vtv

Quán thanh xuân là chương trình giao lưu ca nhạc trực tiếp. Mỗi chương trình sẽ có một chủ đề, khách mời và những ca khúc hòa quyện trong một không gian chung của những câu chuyện xưa. Mỗi chủ đề đều có một không gian thể hiện riêng, phù hợp với giai điệu, ca khúc mà chỉ cần vang lên là ký ức của một thời đã ùa về. Chương trình sẽ tạo cho khán giả sự xúc động qua những cuộc gặp gỡ bất ngờ với bè bạn cũ lâu năm mất liên lạc, những tri kỷ thời trẻ trung… Những kỷ vật, kỷ niệm được các khách mời mang đến cũng chứa đựng cảm xúc tạo nên nụ cười và nước mắt: Chiếc đĩa than, đồng hồ con gà, lưu bút... những điều phổ biến trong quá khứ, nay trở thành xa lạ, thậm chí khó có thể nhìn thấy ở cuộc sống hiện tại. Mỗi chương trình có ba phần chính: Gặp nhau là Thanh Xuân - Vết xước tuổi thanh xuân - Thanh xuân là cảm xúc.

Nhân vật chính của chương trình là những người nổi tiếng của nhiều thế hệ, cùng tương tác với khán giả. Họ chia sẻ những câu chuyện trong quá khứ, những kỷ niệm riêng tư mà ai cũng có thể nhìn thấy mình trong đó.

Một điểm đặc biệt của chương trình Quán thanh xuân là không gian chương trình được bố trí mang hơi hướng hoài cổ, ban nhạc chơi trực tiếp, có phần ngẫu hứng chính giữa sân khấu. Âm nhạc như một mạch xuyên suốt và duy trì không khí của chương trình. Linh hồn của Quán thanh xuân chính là ban nhạc - những người bằng âm nhạc đưa mọi người trở về những ký ức đã nằm sâu trong ngăn nào đó trong lòng mỗi khách mời và người xem.

Ban nhạc của Quán thanh xuân có sự góp mặt của những nhạc sỹ nổi tiếng, gạo cội, những nghệ sỹ cựu trào và cả những nghệ sỹ trẻ đương thời. Ban nhạc cũng sẽ tham gia vào câu chuyện chung của chương trình, sẽ hát những bài hát của chủ đề và có thể chơi ngẫu hứng được những bài hát phù hợp với nội dung. Những ca khúc được chơi bất ngờ có thể gợi lại cả một khoảng ký ức chung, tạo cảm xúc cho nhân vật khách mời. Nội dung - âm nhạc hòa quyện vào nhau tạo ra một cảm xúc lắng đọng - chiều sâu cho chương trình.

Ban tổ chức cho biết, chương trình gồm các chủ đề: “Mùa chim làm tổ”, “Radio và chiếc Casette”, “Những sân ga và những chuyến tàu”, “Ban nhạc cựu trào”, “Khu nhà tập thể”, “Du học sinh Nga”, “Truyền hình thời đen trắng”, “Kịch Lưu Quang Vũ”, “Ký túc xá”, “Mối tình đầu”…

Theo PV/ Báo Công luận