Chứng chỉ đấu thầu, quản lý dự án: Không học, không thi vẫn cấp

Thứ năm, ngày 28 tháng 11 năm 2019 | 11:8:47

Không cần học, không cần thi, không cần xác định người cần chứng chỉ đang làm gì, học vấn ra sao, nghề nghiệp thế nào, chỉ cần gửi ảnh chân dung, chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân) qua zalo, messenger… là sẽ có tấm chứng chỉ đấu thầu, chứng chỉ quản lý dự án chuyển đến tận tay chỉ sau vài giờ nếu trả tiền. Việc cấp (thực chất là mua, bán, gian lận) chứng chỉ đấu thầu, chứng chỉ quản lý dự án trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết…

Chứng chỉ do Công ty Cổ phần Đào tạo và Nghiên cứu quản lý kinh tế cấp qua zalo. Ảnh: PV

Chứng chỉ do Công ty Cổ phần Đào tạo và Nghiên cứu quản lý kinh tế cấp qua zalo. Ảnh: PV

Mua chứng chỉ dễ hơn mua rau

Chỉ cần vào google và gõ cụm từ “chứng chỉ đấu thầu”, sau 0,37 giây sẽ cho 10.300.000 kết quả liên quan. Và chỉ bằng một cú nhấp chuột, bạn sẽ có thể tìm thấy một đơn vị, doanh nghiệp đào tạo, cấp chứng chỉ đấu thầu, quản lý dự án, mà không phải tốn nhiều công sức.

Một kỹ sư làm việc trong một công ty khá uy tín chuyên về lĩnh vực xây dựng ở Hà Nội, cho biết: Mặc dù đã làm trong nghề nhiều năm, nhưng quả thực anh không thể chấp nhận được với cách đào tạo, cấp chứng chỉ đấu thầu cơ bản và bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý dự án đầu tư xây dựng như hiện nay. Bởi nó không khác gì cái chợ, ai cần thì mua, thuận mua vừa bán, học cũng được cấp chứng chỉ, không học cũng được cấp chứng chỉ, thi thì có bài, không thi thì người khác làm hộ, thậm chí không học không thi thì chỉ cần gửi ảnh và chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân), sau 2 - 3 giờ đồng hồ là có chứng chỉ.

Nghe khó tin bởi việc cấp chứng chỉ để hành nghề đấu thầu, hành nghề xây dựng liên quan trực tiếp đến hoạt động đấu thầu và quản lý dự án được quy định chặt chẽ trong Luật Đấu thầu, Luật Xây dựng. Tôi bắt đầu mò mẫm tìm hiểu về việc cấp chứng chỉ đấu thầu và chứng chỉ quản lý dự án. Tìm kiếm cụm từ “chứng chỉ đấu thầu” trên google, tôi giật mình khi thông tin đúng như anh bạn nói.

Chọn đại một doanh nghiệp để vào tìm hiểu, tôi kích chuột vào địa chỉ web www.edupro.com.vn liền hiện lên tên doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Đào tạo và Quản lý kinh tế, có trụ sở tại số 4 TT6A, Tây Nam Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Xem kỹ trên trang web, công ty này không chỉ là cơ sở đào tạo, cấp chứng chỉ đấu thầu, chứng chỉ quản lý dự án mà còn cấp hàng loạt các chứng chỉ khác. Tất cả đều được thông tin công khai trên mạng.

Giao chứng chỉ tới tận tay khách hàng và nhận tiền sau khi liên lạc qua zalo.

Giao chứng chỉ tới tận tay khách hàng và nhận tiền sau khi liên lạc qua zalo.

Tôi gọi điện theo số Hotline 0989.700.700 đăng tải trên trang web, thì một người đàn ông nhấc máy. Người này giới thiệu, Công ty Cổ phần Đào tạo và Quản lý kinh tế là một trong những đơn vị được phép đào tạo và cấp chứng chỉ đấu thầu, chứng chỉ quản lý dự án.

Chứng chỉ này được cấp sau khóa học 3 buổi, thời gian từ 18h15 - 20h mỗi ngày, kinh phí học chứng chỉ đấu thầu là 800.000 đồng, còn chứng chỉ quản lý dự án là 1,1 triệu đồng. Mỗi tháng công ty đều đặn mở hai lớp học, cấp chứng chỉ tại Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh…

Cấp chứng chỉ qua... zalo

Tôi dùng chứng minh nhân dân, ảnh của mình, khoảng 19h15 ngày 12.11, tôi gửi qua zalo của số điện thoại trên thì người nhận Mai Văn Khánh yêu cầu nhắn địa chỉ và cho biết sáng mai anh này sẽ cho người cầm chứng chỉ đến. Sau khi nhắn địa chỉ cụ thể cho Khánh, tôi về cơ quan và tiếp tục tìm hiểu, thì ra Mai Văn Khánh chính là Giám đốc Công ty Cổ phần Đào tạo và Quản lý kinh tế và cũng là người ký cấp chứng chỉ cho người học.

Sáng hôm sau, vừa mở mắt thì tôi nhận được điện thoại của một người tên Thảo, tự xưng là cán bộ Công ty Cổ phần Đào tạo và Quản lý kinh tế. Thảo cho biết, đã nhận được sự chỉ đạo của Khánh và làm xong chứng chỉ đấu thầu, chứng chỉ quản lý dự án cho tôi. Thảo không quên dặn dò, “em gọi Grab chuyển hai chứng chỉ đó về cho anh, anh thanh toán 800.000 đồng tiền chứng chỉ đấu thầu, 1,1 triệu đồng tiền chứng chỉ quản lý dự án, tổng cộng 1,9 triệu đồng và thêm 60.000 đồng tiền thanh toán cho anh Grab”.

Hơn một giờ đồng hồ sau, tôi nhận được cuộc điện thoại từ số lạ, nói là đến giao hàng do Công ty Cổ phần Đào tạo và Quản lý kinh tế gửi. Sau khi gặp người này, tôi được anh ta đưa cho một phong bì, mở ra có hai giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình, khóa học từ 18-23.10, loại giỏi, chứng chỉ cấp ngày 24.10.2019 và chứng chỉ đào tạo đấu thầu cơ quản đối với lựa chọn nhà thầu, khóa học từ 12-14.10, loại giỏi, chứng chỉ cấp ngày 15.10.2019, tất cả đều do ông Mai Văn Khánh - Giám đốc công ty ký.

Ông Mai Văn Khánh cho biết, cứ đọc địa chỉ, mã số thuế, Cty sẽ gửi tận nơi. Tôi liền lấy đại tên một doanh nghiệp, mã số thuế cung cấp cho Khánh, thì hôm sau, Thảo lại gọi điện bảo tôi đến lấy hóa đơn. Một ngày sau, tôi trực tiếp đến Cty CP Đào tạo và Quản lý kinh tế để lấy hóa đơn, Thảo liền đưa cho tôi một hóa đơn giá trị gia tăng với tiền hàng 1.9 triệu đồng, thuế suất 0 đồng và tổng thanh toán 1,9 triệu đồng.

Theo Tiến Nguyễn/ Lao động

https://laodong.vn/xa-hoi/chung-chi-dau-thau-quan-ly-du-an-khong-hoc-khong-thi-van-cap-768786.ldo