Chuẩn bị chiến dịch tiêm chủng vắc-xin Covid-19

Thứ sáu, ngày 26 tháng 2 năm 2021 | 7:39:7

Đợt tiêm chủng vắc-xin Covid-19 sắp tới là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam với hơn 100 triệu liều

Việt Nam trở thành một trong những nước đầu tiên của châu Á được tiếp cận với vắc-xin Covid-19 sau khi lô vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca gồm 117.600 liều đầu tiên có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất vào sáng 24-2.

Huy động nhiều đơn vị tham gia

Bộ Y tế vừa có cuộc họp về việc triển khai tiêm chủng vắc-xin Covid-19 với đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam. Theo GS-TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, về đối tượng ưu tiên tiêm, các bên thống nhất sẽ thực hiện theo Nghị quyết của Chính phủ, bảo đảm tính công bằng trong tiếp cận vắc-xin phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh. "Việt Nam mong muốn được tiếp cận với nguồn vắc-xin bảo đảm chất lượng, giá hợp lý, bảo quản theo điều kiện của các vắc-xin thông thường mà Việt Nam đang có" - Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Bộ trưởng cho biết đã giao các đơn vị chuyên môn liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể phù hợp với từng giai đoạn tiêm chủng vắc-xin Covid-19. Tại cuộc họp về tổ chức chiến dịch tiêm chủng vắc-xin Covid-19 diễn ra ngay sau đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam với hơn 100 triệu liều. Bộ Y tế đang khẩn trương chuẩn bị các kịch bản, huy động tất cả đơn vị trong và ngoài ngành y tế tham gia vào chiến dịch để đẩy nhanh tiến độ tiêm, bảo đảm độ bao phủ, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường. Tuy nhiên, người đứng đầu ngành y tế nhấn mạnh bất cứ vắc-xin nào cũng không thể bảo đảm được độ an toàn 100%, nhất là vắc-xin phòng Covid-19 mới được phát triển trong thời gian ngắn. Do đó, việc theo dõi đánh giá phản ứng sau tiêm rất quan trọng. Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn đánh giá và phải tiếp tục làm rõ để không gây hoang mang trong người dân với những phản ứng sau tiêm. Bộ Y tế đã phân công tất cả các đơn vị tập huấn toàn tuyến về tiêm chủng; xử lý các trường hợp phản ứng sau tiêm, theo dõi sau tiêm và đánh giá hiệu quả của vắc-xin sau tiêm.

GS-TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, chủ trì buổi làm việc với đại diện WHO và UNICEF tại Việt Nam về vắc-xin phòng Covid-19 Ảnh: TRẦN MINH

Sau khi 117.600 liều vắc-xin đầu tiên về tới sân bay Tân Sơn Nhất vào sáng 24-2, Việt Nam trở thành một trong những nước đầu tiên của châu Á được tiếp cận với vắc-xin Covid-19. Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam, cho biết những liều vắc-xin đầu tiên này đã được WHO tiền thẩm định chất lượng và sẽ trải qua quy trình kiểm định chất lượng cuối cùng trước khi được bàn giao cho Bộ Y tế để tiêm cho các nhóm ưu tiên. Sau khi tiêm liều đầu tiên, vắc-xin có hiệu lực bảo vệ 76% trong 90 ngày và hiệu lực bảo vệ không suy giảm đáng kể trong khoảng thời gian này. Hiệu lực vắc-xin sau khi tiêm nhắc liều thứ hai đạt được cao hơn nếu kéo dài khoảng cách so với liều số một, đạt 81% khi khoảng cách giữa 2 liều tiêm kéo dài đến 12 tuần trở lên. Đối tượng sử dụng là từ 18 tuổi trở lên. Kết quả từ thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc-xin của AstraZeneca bảo vệ 100% khỏi: Bệnh nặng, nhập viện và tử vong từ thời điểm 22 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên.

Các phân tích cũng cho thấy vắc-xin có tiềm năng giảm 2/3 nguy cơ lây truyền virus không triệu chứng. Vắc-xin của AstraZeneca đã được cấp phép lưu hành có điều kiện hoặc phê duyệt sử dụng khẩn cấp tại hơn 50 quốc gia và WHO cũng đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin này nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp cận vắc-xin cho hơn 145 quốc gia thông qua cơ chế COVAX Facility.

Tiêm "cuốn chiếu" từng địa phương

Để chuẩn bị cho việc tiêm chủng số lượng lớn vắc-xin Covid-19, Bộ Y tế cho biết tất cả cơ sở y tế công lập sẽ tham gia, đồng thời huy động lực lượng sinh viên các trường y tế để tổ chức tiêm tại các điểm ngoài trạm y tế và các điểm lưu động.

PGS-TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia - kế hoạch tiêm chủng sẽ được tổ chức với hình thức chiến dịch nhưng không triển khai đồng loạt trên toàn quốc cho tất cả đối tượng mà sẽ tổ chức tiêm "cuốn chiếu" tại các địa phương, cho từng nhóm đối tượng phù hợp với tiến độ cung ứng vắc-xin. Theo bà Hồng, hiện hệ thống bảo quản vắc-xin của Việt Nam bao gồm dây chuyền lạnh trong tiêm chủng mở rộng ở các tuyến và các cơ sở tiêm chủng dịch vụ có khả năng đáp ứng đủ dung tích bảo quản để triển khai chiến dịch tiêm chủng trên diện rộng. Hệ thống tiêm chủng đang triển khai trên toàn quốc với khoảng hơn 13.000 cơ sở gồm tiêm chủng mở rộng tại xã, phường; điểm tiêm chủng tại bệnh viện và các cơ sở tiêm chủng dịch vụ bảo đảm đủ điều kiện tiêm chủng.

Cũng theo PGS Dương Thị Hồng, nhân lực tham gia đều được tập huấn kỹ để bảo đảm tổ chức buổi tiêm chủng. Trong năm 2020, Dự án Tiêm chủng mở rộng đã được tập huấn hướng dẫn cho cán bộ tiêm chủng toàn quốc về tiêm chủng an toàn và phòng chống lây nhiễm SARS-CoV-2... Tuy nhiên, vắc-xin Covid-19 là vắc-xin mới, do vậy, cán bộ tiêm chủng sẽ được tập huấn về việc sử dụng vắc-xin và theo dõi xử lý sự cố bất lợi sau tiêm chủng... Trang thiết bị phòng, chống sốc và xử trí cấp cứu với các trường hợp tai biến sau tiêm chủng (nếu có) cũng được trang bị đầy đủ tại các điểm tiêm chủng. 

Theo Ngọc Dung/nld.com.vn/

https://nld.com.vn/thoi-su/chuan-bi-chien-dich-tiem-chung-vac-xin-covid-19-20210225221317935.htm