Chính sách BHYT HSSV tiếp tục phát huy hiệu quả

Thứ ba, ngày 28 tháng 9 năm 2021 | 14:41:48

Những năm gần đây, nhờ sự chủ động, tích cực vào cuộc của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương, công tác tổ chức, thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV) đã đạt được những kết quả nhất định, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT ở nước ta tăng dần qua các năm.

Những tín hiệu đáng mừng từ việc thực hiện chính sách BHYT HSSV

Nếu như năm học 2019-2020, cả nước có hơn 17,7 triệu HSSV tham gia BHYT (đạt tỷ lệ bao phủ khoảng 95,2%) thì đến năm học 2020-2021, số HSSV tham gia BHYT là hơn 18 triệu HSSV (tăng 1,6% so với năm học 2019-2020). Điều đó là kết quả hành động của cả một hệ thống; đó là sự quan tâm, chỉ đạo của các Bộ, ngành, các địa phương và sự hưởng ứng của đông đảo phụ huynh cũng như HSSV nên việc triển khai chính sách BHYT HSSV tiếp tục đạt những kết quả tích cực.

Nhiều địa phương có số HSSV tham gia BHYT đạt tỷ lệ cao như: Hà Giang, Hải Dương, Ninh Bình, Cần Thơ, Bắc Ninh, Tuyên Quang, Tiền Giang… Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận nhỏ HSSV chưa nhận thức được đầy đủ về quyền lợi, tính nhân văn của chính sách BHYT HSSV nên chưa tham gia BHYT. Điều này khiến các em bị thiệt thòi khi không được hưởng quyền lợi chăm sóc sức khỏe từ chính sách BHYT.

Mặt khác, nếu không may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị cao, không có thẻ BHYT, gia đình của các em sẽ đối mặt với những khoản chi phí khám, chữa bệnh (KCB) lớn, ảnh hưởng tới kinh tế của gia đình cũng như quá trình KCB.

Thời gian qua, với trách nhiệm tổ chức, thực hiện chính sách BHYT, ngành BHXH Việt Nam đã và đang nỗ lực thực hiện tốt việc bảo đảm quyền lợi BHYT cho HSSV; tăng cường cải cách thủ tục tham gia BHYT, sử dụng thẻ BHYT khi đi KCB theo hướng đơn giản, thuận tiện cho HSSV. Đáng chú ý, từ đầu năm 2021 đến nay, người tham gia BHYT trong đó có hơn 18 triệu HSSV được thụ hưởng nhiều chính sách mới, theo đó quyền lợi KCB BHYT được đảm bảo ngày càng tốt hơn. Nổi bật là chính sách thông tuyến tỉnh trong điều trị nội trú đối với KCB BHYT được triển khai trên quy mô toàn quốc từ ngày 1/1/2021, giúp một số trường hợp tham gia BHYT điều trị trái tuyến vẫn được hưởng 100% chi phí điều trị nội trú như đúng tuyến. Cùng với quyền lợi BHYT được mở rộng, từ tháng 6/2021, thủ tục KCB BHYT cũng đã có sự cải tiến, mang lại lợi ích cho người tham gia BHYT nói chung, HSSV nói riêng khi có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số”, thay cho thẻ BHYT bằng giấy khi đi thủ tục KCB, giúp người tham gia BHYT tiết kiệm thời gian khi đi KCB, đặc biệt không lo mất, hay hỏng thẻ BHYT giấy.

Quyền lợi của HSSV được đảm bảo khi tham gia KCB BHYT

Từ quan niệm bị động trong tham gia BHYT, phụ huynh HSSV đã chuyển sang tâm thế chủ động, tham gia BHYT để chăm sóc sức khỏe cho con em khi cần. Xác định trường hợp không cần dùng đến thẻ BHYT thì coi như đóng góp vào quỹ BHYT, cùng thực hiện nguyên tắc bảo đảm chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia BHYT.

Bên cạnh đó, kết quả thực hiện công tác KCB BHYT cho HSSV thời gian qua cho thấy, quỹ BHYT đã chi trả cho rất nhiều bệnh nhân là HSSV mắc các bệnh nan y, mạn tính như: suy thận, ung thư, tim mạch,… với chi phí điều trị từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, trong năm 2020 và 7 tháng đầu năm 2021, quỹ BHYT đã thực hiện chi trả kịp thời chi phí KCB BHYT cho nhóm HSSV. Cụ thể: Năm 2020, số lượng HSSV đi KCB BHYT là hơn 3,3 triệu bệnh nhân với hơn 6,8 triệu lượt KCB. Chi phí KCB được quỹ BHYT chi trả là 2.296,11 tỷ đồng.

Chi phí KCB BHYT từ 100-200 triệu đồng là 193 bệnh nhân/1.545 lượt KCB với chi phí KCB BHYT 26,25 tỷ đồng. Chi phí KCB BHYT từ 200-500 triệu đồng là 56 bệnh nhân/390 lượt KCB với chi phí KCB BHYT 16,47 tỷ đồng. Chi phí từ trên 500 triệu đồng trở lên là 10 bệnh nhân/30 lượt KCB với chi phí KCB BHYT 6,05 tỷ đồng.

Trong 7 tháng đầu năm 2021, số lượng HSSV đi KCB BHYT là hơn 2 triệu bệnh nhân với khoảng 3,6 triệu lượt KCB, chi phí KCB BHYT là gần 1,4 tỷ đồng. Chi phí KCB BHYT từ 100-200 triệu đồng là 04 bệnh nhân/13 lượt KCB với chi phí KCB BHYT 442 triệu đồng. Chi phí từ trên 200 triệu đồng là 01 bệnh nhân/01 lượt KCB với chi phí KCB BHYT 523 triệu đồng.

Có thể thấy, việc HSSV tham gia BHYT không chỉ đem lại lợi ích cá nhân HSSV, mà còn thể hiện trách nhiệm của cá nhân đối với cộng đồng và đối với xã hội. Năm học 2021-2022, trong bối cảnh dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, công tác tổ chức, thực hiện chính sách BHYT HSSV tiếp tục được triển khai quyết liệt. Phấn đấu đạt 100% HSSV tham gia BHYT và được thụ hưởng các quyền lợi và lợi ích chính đáng từ chính sách BHYT.

Để đạt mục tiêu đó, ngành BHXH Việt Nam rất cần có sự vào cuộc tích cực, mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị từ Trung ương tới các địa phương, đặc biệt là sự ủng hộ, tin tưởng và đồng hành của các bậc phụ huynh và các em HSSV.

Bảo Nguyên/CTTĐT Hội Nhà báo VN