Chỉ đạo khắc phục nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tại tỉnh Đồng Nai

Thứ năm, ngày 1 tháng 11 năm 2018 | 15:34:23

Vừa qua, bà Nguyễn Hòa Hiệp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với Lãnh đạo BHXH Đồng Nai; các Sở: Lao động - Thương binh và Xã hội, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công an tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh; các đơn vị: Ban Quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai, Cục Thuế tỉnh Cục Thi hành án dân sự tỉnh; Lãnh đạo UBND 11 huyện, thị xã, thành phố và BHXH các huyện, thị xã, thành phố về vấn đề nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Minh Thành - Phó Giám đốc phụ trách báo cáo tình hình thực trạng nợ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh cùng các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Theo đó tính đến hết 30/9, BHXH Ðồng Nai đang quản lý 8.544 đơn vị tham gia BHXH, hầu hết các đơn vị đều thực hiện nghiêm túc việc tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động. Tuy nhiện còn một số doanh nghiệp chưa nghiêm chỉnh trong việc trích đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp dẫn đến nợ đọng phát sinh, với tổng số nợ BHXH đến hết tháng 9/2018 là trên 550 tỷ đồng, chiếm 2,86% trên tổng số phải thu; trong đó, chủ yếu là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nợ trên 243 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 47,2%. Trong số đó có những doanh nghiệp có số nợ lớn, kéo dài như Công ty cổ phần Lilama 45.1 nợ 37 tháng với số tiền trên 36 tỷ đồng; Công ty TNHH Vietbo nợ 35 tháng với trên 20 tỷ đồng; Công ty Lilama 45.4 nợ 46 tháng với số tiền 13 tỷ đồng...

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị: Công an tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban Quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, UBND huyện Vĩnh Cửu trao đổi một số vấn đề liên quan tới tình hình nợ BHXH, đồng thời nêu những khó khăn và đề xuất các giải pháp để hạn chế và xử lý nợ BHXH trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Kết luận buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp cho rằng, số nợ BHXH ở Đồng Nai tuy thấp hơn mức bình quân của cả nước, nhưng ít nhiều gây ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động cũng như tình hình an ninh trật tự của địa phương, vì vậy không được chủ quan mà phải tập trung chỉ đạo quyết liệt, xây dựng các các giải pháp cụ thể để xử lý và khắc phục nợ BHXH, không để kéo dài. Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngay sau buổi làm việc này, BHXH tỉnh chủ động phối hợp với các Sở, ban ngành, chính quyền địa phương các cấp cần nghiên cứu kỹ các văn bản và quy trình liên quan, có biện pháp xử lý một vài trường hợp cụ thể để làm gương. Ðồng thời cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ BHXH, BHYT tại các đơn vị sử dụng lao động nhằm ngăn ngừa, xử lý kịp thời các trường hợp nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT. Đối với các doanh nghiệp cố tình không khắc phục nợ, kịp thời báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo các Sở, ngành vào cuộc xử lý nghiêm, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động, giữ vững an ninh trật tự xã hội tại địa phương./.

Tùng Lâm/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam