Chàng trai Sài Gòn chọn cách đi bộ xuyên Việt để giúp đỡ trẻ em bất hạnh

Chủ nhật, ngày 14 tháng 6 năm 2020 | 11:9:51

Cuộc hành trình đi bộ của Trần Thanh Tâm bắt đầu từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) xuôi về phía Nam với mục đích cao cả đó là “giúp đỡ những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn” đã lan tỏa sức mạnh về nghị lực và tấm lòng nhân ái đến cộng đồng. Đến nay hành trình của Tâm đã đi qua được 45 tỉnh thành.

Tấm lòng nhân ái của chàng trai Sài Gòn 

Trần Thanh Tâm sinh năm 1986 (ngụ tại quận 8 - TP.HCM) là một chàng trai với thân hình nhỏ nhưng có một tấm lòng nhân ái vô cùng to lớn. Năm 2014, lần đầu tiên Tâm cùng 2 người bạn đạp xe từ Sài Gòn ra Hà Nội. Trên đường đi, nhóm của Tâm đã kêu gọi và quyên góp được 6 tủ sách với số lượng hàng nghìn cuốn dành tặng cho những địa phương còn nhiều thiếu thốn để trẻ em được tiếp cận với văn hoá đọc. 

Chuyến đi kết thúc để lại cho Tâm nhiều trăn trở, bởi còn đó nhiều hoàn cảnh, nhiều mảnh đời khó khăn cần giúp đỡ và anh muốn làm một điều gì đó cho họ. Tâm nghĩ ngay đến việc đi bộ làm từ thiện, bởi nếu đi ô tô hay xe máy thì khó tiếp xúc với nhiều người. Chỉ đi bộ mình mới hiểu rõ về họ hơn - những người cần được hỗ trợ.

Nghĩ là làm, lần này, chàng trai Trần Thanh Tâm quyết định bắt đầu hành trình từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đi về phía Nam. Anh cho hay, giúp đỡ người khác trong khi trái tim của mình luôn hướng về quê nhà bao giờ cũng mang lại nhiều động lực và ý nghĩa để cố gắng hơn. Tâm xác định, đây sẽ là một hành trình dài và vất vả hơn rất nhiều so với hành trình đạp xe mà Tâm đã từng thực hiện trước kia. Khi được hỏi, bao giờ sẽ kết thúc hành trình? Tâm trả lời, cũng chưa biết bởi vẫn còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn trên từng chặng đường của đất nước và anh sẽ sẵn sàng lên đường tới những nơi đang cần sự giúp đỡ của mình. “Mình và các thành viên trong đội sẵn sàng lên đường bất cứ nơi đâu để sẻ chia yêu thương. Khi có việc gì đó đang xảy ra, chúng mình sẽ lập tức lên đường ngay và luôn”, Tâm nói.

Tâm muốn mình là một cây ngô đồng, lòng tốt tự tồn tại trong bản thân và luôn sẵn sàng giúp đỡ khi có người cần.

Mỗi nơi đi qua, chàng trai này đã giúp đỡ, hỗ trợ cho trẻ em nghèo, mồ côi, lang thang cơ nhỡ. Anh và những người đồng đội đã xây cầu cho người dân, thư viện cho trẻ nhỏ và rất nhiều công việc không tên khác. Anh cũng đã nhận nuôi gần 20 trẻ nhỏ và định hướng cho tương lai cho chúng. Đến nay, nhiều người gọi Tâm là “ba nuôi” đã trưởng thành, có việc làm ổn định và luôn nhớ đến anh như một người cha, một người anh lớn dìu dắt.

Sau 6 năm, đến nay, hành trình của Tâm “Ngô Đồng” đã trải dọc 45 tỉnh thành từ Bắc vào Nam. Riêng khu vực Tây Nam Bộ, Tâm hẹn một ngày không xa sẽ cùng đồng đội lên đường. Theo kế hoạch, sắp tới, anh sẽ đi đến các tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên để tiếp tục thực hiện chiến dịch chia sẻ gạo bằng đôi chân. 

Tâm “Ngô Đồng” cho biết, dịch Covid-19 dù đã được kiểm soát nhưng vẫn còn nhiều gia đình khó khăn, thiếu gạo, đói cơm ở vùng Tây nguyên. Nhóm tình nguyện của Tâm đã khảo sát và nắm tình hình, dự kiến sẽ lên đường trong thời gian tới. 

Hạnh phúc vì đã lan tỏa yêu thương đến nhiều người

Suốt những năm tháng làm thiện nguyện, Trần Thanh Tâm luôn cho rằng mình đã nhận được rất nhiều điều tốt đẹp, đó chính là niềm vui, niềm hạnh phúc của những người đã từng được giúp đỡ thông qua những lá thư cảm ơn anh Tâm, ba Tâm của những đứa trẻ vùng cao. Không chỉ vậy, niềm hạnh phúc lớn lao mà anh nhận được còn là mỗi hành trình đi qua, lại có một câu lạc bộ từ thiện tại địa phương đó được lập nên. Chính những người bạn trẻ này sẽ tiếp tục lan tỏa yêu thương đến cộng đồng, giúp đỡ thêm những số phận khác, đúng với tinh thần yêu thương sẽ lan tỏa yêu thương của Tâm “Ngô Đồng”.

Câu chuyện về tấm lòng nhân ái của Trần Thanh Tâm đã được những người làm Chương trình “Nối trọn yêu thương” kể lại trên sóng VTV1, đem đến niềm xúc động và khâm phục cho hàng triệu khán giả xem truyền hình cả nước. Chia sẻ về hành trình của mình trong chương trình này, Tâm cho rằng, anh và đồng đội giống như những người đưa thư, đưa tấm lòng đến với những người khó khăn cần giúp đỡ, vì vậy cũng cần sự sẻ chia của các nhà hảo tâm.

Hành trình gian nan nhưng đầy tình thương yêu của Tâm và đồng đội đã khiến chị Trần Uyên Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát vô cùng xúc động và quan tâm đặc biệt. Chị cùng Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã gửi một món quà đặc biệt để đồng hành cùng Tâm trên những chặng đường làm từ thiện. Đối với chàng trai Trần Thanh Tâm, đây như một sự chia sẻ để anh cũng như những hoàn cảnh khác cảm thấy rằng mình không cô đơn, mà bên cạnh luôn có những người đồng cảm, đồng hành để tiếp tục cố gắng và lan tỏa yêu thương, hạnh phúc đến cho mọi người.

S.A/ Cổng TTĐT HNB VN