Câu chuyện quản lý: “Nối giáo” cho sai phạm

Thứ ba, ngày 23 tháng 5 năm 2017 | 11:12:45

Đà Nẵng gần đây phát hiện nhiều vụ xây dựng không phép “động trời”. Vụ 40 nền móng biệt thự Sơn Trà chưa xong, phát hiện thêm vụ xây cao ốc đến 9 tầng, rồi cả một dãy phố không phép...

Công trình xây dựng có 104 căn hộ trái phép của Mường Thanh tại Đà Nẵng. Ảnh: TT

Gần đây nhất, ngày 15.5, tổ hợp khách sạn và căn hộ Mường Thanh Sơn Trà, TP. Đà Nẵng bị phát hiện có đến 104 căn hộ trong cao ốc 42 tầng đã xây dựng trái phép. Chủ đầu tư - DN tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên đã tự ý biến toàn bộ khu nhà giữ xe, nhà trẻ… thành 104 căn hộ để bán, thực hiện giao dịch bất động sản khi chưa đảm bảo thủ tục.

Sai phạm trong đầu tư xây dựng của chuỗi khách sạn Mường Thanh gần như xảy ra khắp các địa phương trên cả nước - nơi có dự án. Nhưng điều lạ là hầu hết các nơi đều “linh hoạt” giải quyết, cho hợp thức hoá sai phạm bằng cách điều chỉnh quy hoạch, cho tồn tại. Hiện mỗi căn hộ của Mường Thanh Sơn Trà có giá bán dao động trên dưới 1 tỉ đồng, nhưng mức chịu phạt cho hành vi XD trái phép 104 căn hộ của cao ốc này chỉ… 40 triệu đồng. Chưa hết, Sở XD Đà Nẵng lại còn hướng dẫn nhà đầu tư làm các công văn trình Cục Quản lý hoạt động xây dựng-Bộ Xây dựng, Thường trực Thành uỷ, UBND TP. Đà Nẵng… để xin điều chỉnh công năng khu nhà vốn quy hoạch để xây nhà giữ xe, trông trẻ thành căn hộ, rao bán.

Với sự “tiếp tay” tích cực của ngay cơ quan quản lý nhà nước là Sở Xây dựng Đà Nẵng như vậy thì doanh nghiệp việc gì không làm. Nhưng hậu quả của sai phạm xây dựng không chỉ dừng lại đối với hàng ngàn cư dân ở 3 toà cao ốc này. Phần lớn các nhà đầu tư thứ cấp - giới đầu cơ, có thể không quan tâm, nhưng hàng ngàn cư dân ở đây sẽ chịu thiệt khi bị tước đi không gian dành cho các dịch vụ công cộng là nhà trông xe, giữ trẻ, khu thương mại, trường mẫu giáo… Không những thế, cộng đồng cư dân thuộc phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn cũng sẽ gánh hậu quả của những sai phạm này. Diện tích giao thông động sẽ bị xâm chiếm, các công trình công cộng như công viên cây xanh, nhà trẻ, trường học, chợ, vệ sinh, cấp thoát nước… sẽ quá tải. Vấn nạn đô thị sẽ nặng nề khi để những sai phạm tương tự Mường Thanh tồn tại. Quá tải các dịch vụ công cộng đang xảy ra đối với các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM.

Sai phạm trong xây dựng tưởng chừng nhỏ, nhưng hậu quả xã hội rất nghiêm trọng. Nếu không xử lý dứt điểm, chỉ sửa sai trên giấy tờ để hợp thức hoá, thì vấn nạn đô thị của Đà Nẵng nói riêng và các đô thị nói chung sẽ thành tiền lệ, và người dân sẽ phải gánh hậu quả oan uổng.

Theo Thanh Hải/ Lao động