Cảm nhận của người dân Đà Nẵng về Tuần lễ Cấp cao APEC

Thứ bảy, ngày 11 tháng 11 năm 2017 | 18:27:50

Tuần lễ Cấp cao APEC tại thành phố Đà Nẵng khép lại với ấn tượng đẹp và mang đến niềm tự hào với người dân thành phố Đà Nẵng.

Những cơn mưa, kèm theo gió lớn do ảnh hưởng của cơn bão số 12 trong những ngày đầu diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC khiến chính quyền và người dân thành phố Đà Nẵng thấp thỏm lo âu.

Những biển hiệu, nhiều tấm pa nô chào mừng sự kiện quan trọng này bị gió quật ngã, nhưng chỉ qua một đêm, thành phố lại đẹp lên, nhờ sự chung tay góp sức của mọi người.

 

cam nhan cua nguoi dan da nang ve tuan le cap cao apec hinh 1
Các tuyến phố được trang hoàng chào mừng Tuần lễ cấp cao APEC. (Ảnh Lê Hải Sơn).

 

Những ngày qua, hình ảnh dòng người xếp hàng dọc trục đường Nguyễn Văn Linh để đón chào các đoàn xe lãnh đạo cấp cao đi qua thật ấn tượng.

Những ngày diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC, nhiều tuyến đường của thành phố Đà Nẵng cấm đi lại, tình trạng ùn tắc giao thông diễn ra nhiều lần, cuộc sống có phần đảo lộn nhưng người dân thành phố vẫn vui vẻ đứng dưới mưa cả tiếng đồng hồ nhường đường cho đoàn xe các đại biểu đi qua.

Ông Nguyễn Văn Quyền (ở quận Hải Châu thành phố Đà Nẵng) cho biết, có một chút trở ngại nhưng cũng rất phấn khởi.

"Dù thời gian qua, thời tiết không thuận lợi, trời có mưa và có kẹt xe nhưng người dân Đà Nẵng sẵn sàng nhường đường và tạo mọi điều kiện cho hội nghị thành công", ông Quyền chia sẻ.

Ông Huỳnh Văn Hoa, một công dân thành phố Đà Nẵng nói rằng, Hội nghị Cấp cao APEC với sự có mặt của các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên diễn ra tại thành phố Đà Nẵng không còn là "cơ hội vàng" mà là một “cơ hội kim cương” đối với thành phố này.

Cũng theo ông Hoa, ông và nhiều người dân nơi đây rất thích thú trước hình ảnh Thủ tướng Australia cùng đầu bếp ngồi ăn bánh mì tại quán bánh mì của bà Đoàn Thị Vân ở quận Ngũ Hành Sơn.

Thủ tướng Australia nói chuyện rất cởi mở, thân thiện với những ai có mặt tại đó. Ông Huỳnh Văn Hoa cho rằng, bài phát biểu của Tổng thống Mỹ, trong đó có nói về mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trước đây và những đổi thay của thành phố Đà Nẵng hôm nay rất ấn tượng.

"Người dân thành phố Đà Nẵng rất hồ hởi, phấn khởi. Tổng thống Mỹ không chỉ nói đến sự phát triển của kinh tế, văn hóa mà còn những vấn đề liên quan đến sự phát triển con người", ông Hoa nói.

Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra tại thành phố Đà Nẵng kết thúc đã đạt được những kết quả, quan trọng, mở ra nhiều cơ hội mới với các nền kinh tế thành viên.

Như cam kết giúp đỡ người nghèo, phụ nữ, thanh niên, tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ cũng đạt nhiều tiến bộ đáng kể. Một trong những nội dung quan trọng được giới doanh nghiệp quan tâm, đó là hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa vươn ra thị trường toàn cầu; Vấn đề khởi nghiệp và sáng tạo của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số, nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực dịch vụ.

Ông Nguyễn Văn Lý, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Đà Nẵng cho biết, hơn 90% doanh nghiệp của Đà Nẵng chủ yếu nhỏ và siêu nhỏ, do đó những cam kết mạnh mẽ từ các nền kinh tế thành viên sẽ mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp nhỏ vươn ra thị trường lớn.

"Cộng đồng doanh nghiệp trước mắt thấy rằng đây là cơ hội hiếm có để có thể tiếp cận được với các nền kinh tế. Nhất là, chúng tôi chỉ là những doanh nghiệp nhỏ và vừa, thậm chí siêu nhỏ, nếu được tiếp cận được với doanh nhân, tập đoàn lớn trên thế giới là dịp may lớn", ông Lý nhận định./.

PV/VOV - Miền Trung