Bộ trưởng trả lời chất vấn “nhanh như tên lửa”, cử tri theo dõi không kịp

Thứ tư, ngày 18 tháng 12 năm 2019 | 16:39:40

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Nguyễn Văn Giàu nhận xét, tại phiên chất vấn kỳ họp 8, nhiều bộ trưởng trả lời "nhanh như tên lửa" khiến người dân nghe không kịp.

"Có những ngày họp nhìn vào ghế thấy trống rất nhiều"

Sáng 18/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổng kết kỳ họp Quốc hội thứ 8 và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị cho kỳ họp thứ 9.

Cho ý kiến về kỳ họp 8, Quốc hội khóa XIV, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu nêu những băn khoăn về việc duy trì “sĩ số” đại biểu ở hội trường và trong các phiên họp tổ.

“Có hôm họp tổ vắng đến 50% số đại biểu, hoặc trên hội trường có những ngày họp, nhìn vào ghế thấy trống rất nhiều”, ông Giàu nêu thực tế.

Theo ông, cần phải có cơ chế cho việc này bởi một số đại biểu vắng vì lý khách quan nhưng cũng có người nghỉ thì không phải lý do đó.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu. Ảnh Gia Hân

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu. Ảnh Gia Hân

Nói về phần chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cho rằng, nhiều bộ trưởng trả lời rất lưu loát nhưng “nói nhanh như tên lửa” khiến người dân địa phương rất khó nghe.

“Bộ trưởng trả lời chất vấn không chỉ cho Quốc hội mà còn cho cử tri cả nước. Ở đây là tương tác với cử tri. Tôi sống ngoài này mấy chục năm mà còn trầy trật không nghe được nói chi người dân ở miền Nam”, ông Giàu nêu.

Về việc này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng cần rút kinh nghiệm cho các phiên chất vấn tại các kỳ họp sau việc nói nhanh, trả lời nhanh khiến cử tri theo dõi không kịp.

Rút ngắn thời gian thảo luận kinh tế - xã hội tại kỳ họp tháng 5

Góp ý thêm về cách thức tổ chức kỳ họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu đề xuất kỳ họp tháng 5 chỉ nên gửi báo cáo về tình hình kinh tế xã hội cho đại biểu, kèm theo báo cáo thẩm tra để đại biểu nghiên cứu. Nếu thảo luận chỉ thảo luận cái mới hoặc cách thức thực hiện.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển. Ảnh Gia Hân

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển. Ảnh Gia Hân

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, kỳ họp tháng 5 nên là kỳ họp tập trung xem xét, xây dựng luật. Còn kỳ họp cuối năm chủ yếu dành cho kinh tế xã hội và những vấn đề ngân sách.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cũng đồng tình kỳ họp tháng 5 càng rút ngắn càng tốt và nên tăng thảo luận, giải trình chứ “đừng làm bài sẵn rồi phát biểu như cũ, để ý kiến lặp lại và đọc lại như nhau”.

 

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh Gia Hân

Đồng tình với đề xuất này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị thực hiện ngay tại kỳ họp thứ 9 vào tháng 5.2020.

“Báo cáo kinh tế - xã hội năm 2019 đã được thảo luận nhiều tại kỳ họp 8 thì kỳ họp tới cũng không nên thảo luận nữa. Kỳ họp tới, chúng ta tập trung đổi mới cho đỡ trùng, đỡ mất thời gian và cũng đỡ hình thức. Chính phủ cũng không nên trình bày báo cáo bổ sung quá dài, còn báo cáo đầy đủ vẫn gửi cho các đại biểu Quốc hội”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Theo: Vương Trần/ Báo Lao động

https://laodong.vn/thoi-su/bo-truong-tra-loi-chat-van-nhanh-nhu-ten-lua-cu-tri-theo-doi-khong-kip-772997.ldo