Bộ trưởng Tài chính lý giải việc thu thuế từ Samsung, Formosa vì sao không tăng

Thứ năm, ngày 2 tháng 11 năm 2017 | 7:6:3

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, thu ngân sách từ 3 khu vực chính dù không đạt nhưng đây là mức tích cực. Nguyên nhân là do doanh nghiệp khó khăn, việc cơ cấu lại DNNN, tổ chức tín dụng còn chậm. Nhiều doanh nghiệp ô tô, khai khoáng... hiện đang rất khó khăn..

Chiều 1/11, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đã phát biểu giải trình trước Quốc hội về một số vấn đề liên quan đến thu chi ngân sách, chính sách thuế và nợ công.

Bộ trưởng Tài chính lý giải việc thu thuế từ Samsung, Formosa vì sao không tăng - ảnh 1

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng (Nguồn: quochoi.vn)

Trước thắc mắc của đại biểu về mức thuế của Việt Nam hiện đang ở mức cao, ông Dũng cho rằng mức thuế của Việt Nam mới chỉ thuộc mức trung bình thấp so với các nước khu vực và thế giới. Thêm nữa, thời gian vừa qua đã thực hiện nhiều biện pháp miễn, giảm, giãn thuế nhanh và mạnh hơn so với lộ trình đã dự kiến nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nuôi dưỡng nguồn thu.

 Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, chính việc điều chỉnh chính sách này, cộng với sự sụt giảm nhanh thu từ dầu thô và hoạt động xuất nhập khẩu, nên tỷ lệ huy động NSNN từ thuế, phí có xu hướng giảm nhanh. Dự toán năm 2018 là 19,7%GDP, giảm so với năm 2017 (20,1%) và không đạt mục tiêu đề ra cho giai đoạn 2016-2020 là tỷ lệ huy động từ thuế, phí khoảng 21%GDP.

"Huy động ngân sách của Việt Nam cũng không phải quá cao. Huy động vào ngân sách Nhà nước là 23,8% GDP, từ thuế và phí có 19,7%. Trong khi đó, tỷ trọng các nước liên minh châu Âu là 44,3% GDP, châu Á 27,5%, Ấn Độ 21,3%, Thái Lan trên 24%...", Bộ trưởng cho hay.

Người đứng đầu ngành tài chính cũng chia sẻ thêm, thuế phí sẽ ngày càng giảm trong tỷ lệ thu ngân sách. Đến năm 2020, thuế phí sẽ đạt mục tiêu 21% GDP.

Tại buổi thảo luận, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng đã trả lời thắc mắc của nhiều đại biểu về thu ngân sách nhà nước. Ông cho rằng, trong điều kiện tăng trưởng kinh tế, lạm phát đạt kế hoạch thì thu ngân sách vượt 2,3% là tích cực.

So với năm 2016 thì thu NSNN tăng hơn 10%. Trong đó, thu nội địa từ hoạt động sản xuất tăng trên 14% cũng là tích cực, bù cho nguồn thu giảm do cắt giảm thuế và giảm giá, sản lượng dầu thô.

Mặc dù tổng thể thu NSNN vượt nhưng thu từ 3 khu vực chính là: kinh tế nhà nước, doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và khu vực kinh tế ngoài quốc doanh chưa đạt 100% do có nguyên nhân khách quan, chủ quan.

Bộ trưởng chia sẻ, yếu tố khách quan do dự toán giao rất cao so với năm 2016, cao hơn nhiều so với GDP và lạm phát cộng lại. Vì vậy, dù không đạt nhưng đây là mức tích cực so với năm 2016, trong đó thu từ khu vực FDI dự kiến tăng 16,9% so với năm ngoái.

Về nguyên nhân chủ quan, theo Bộ trưởng, nhiều doanh nghiệp làm ăn không thuận lợi, cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước và tổ chức tín dụng còn chậm. Tình hình các doanh nghiệp ô tô, khai khoáng... rất khó khăn. Kể cả Samsung và Formosa, hai doanh nghiệp lớn nhưng thu không tăng nhiều do đang được hưởng ưu đãi./.

Theo Hà Giang/ Tổ Quốc