Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Hỗ trợ miễn phí nền tảng công nghệ dạy học online

Thứ ba, ngày 24 tháng 3 năm 2020 | 15:23:24

Thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ sẽ làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông nhằm phối hợp hỗ trợ miễn phí nền tảng công nghệ cho các địa phương, trường học thực hiện dạy học online, dạy học qua truyền hình.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết sẽ xem xét hỗ trợ miễn phí nền tảng công nghệ để phục vụ việc dạy học online trên cả nước.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết sẽ xem xét hỗ trợ miễn phí nền tảng công nghệ để phục vụ việc dạy học online trên cả nước.

Khẩn trương giảm tải chương trình môn học

Để ứng phó với việc học sinh phải nghỉ học dài ngày vì dịch COVID-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản chấp thuận cho các cơ sở giáo dục thực hiện việc dạy học online. Bộ cũng cam kết sẽ cắt giảm một số nội dung trong chương trình học kỳ II năm học 2019-2020, để học sinh không quá tải sau khi trở lại trường.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn cần tập trung rà soát, điều chỉnh để tránh trùng lặp nội dung giữa các môn học, hoạt động giáo dục; lựa chọn các chủ đề có thể tích hợp của từng môn học hoặc liên môn.

Về dạy học trực tuyến và dạy học trên truyền hình, Bộ trưởng cho biết, ngày 23.3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành văn bản số 988/BGDĐT-GDĐH gửi các đại học, trường đại học, học viện về việc bảo đảm chất lượng đào tạo từ xa trong thời gian phòng chống dịch COVID-19.

Đối với bậc phổ thông, quy định về dạy học qua Internet, dạy học trên truyền hình cũng sẽ sớm được ban hành, làm cơ sở cho các địa phương, cơ sở giáo dục tổ chức dạy học, kiểm tra, đánh giá kết quả theo chương trình giáo dục đã được tinh giản, trên tinh thần không “buông lỏng” chất lượng.

“Trong những ngày tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông nhằm phối hợp hỗ trợ miễn phí nền tảng công nghệ cho phương thức dạy học online, dạy học qua truyền hình cho các địa phương, các nhà trường.

Bộ GDĐT cũng sẽ tổ chức họp trực tuyến với 63 sở GDĐT ngay trong tuần này để thống nhất triển khai thực hiện tinh giản nội dung dạy học, triển khai dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình, đảm bảo đồng bộ và hiệu quả” - Bộ trưởng nói.

 

 Toàn cảnh phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch của Bộ GDĐT.

Bộ trưởng cũng gửi lời động viên, chia sẻ sâu sắc tới giáo viên, học sinh và phụ huynh trên cả nước và mong rằng, các nhà trường, học sinh, phụ huynh yên tâm, tiếp tục chủ động phối hợp với ngành Giáo dục để vừa tích cực phòng, chống dịch bệnh, vừa đảm bảo việc dạy và học với phương châm, học sinh không đến trường nhưng việc học không gián đoạn.

Biểu dương những điểm sáng trong mùa dịch bệnh

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ biểu dương tinh thần của các trường đại học trong việc huy động ký túc xá làm khu cách ly tập trung và tinh thần xung kích, tình nguyện tham gia ứng phó với dịch bệnh COVID-19 của sinh viên các trường Y trên cả nước.

Bộ trưởng cho biết, sẽ có hình thức khen thưởng phù hợp cho các nhóm nghiên cứu thuộc các trường đại học, các tập thể, cá nhân thời gian qua đã có những sáng kiến chế tạo ra các thiết bị hữu dụng, áp dụng được ngay vào thực tế, góp phần tích cực trong việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Điển hình là GS Bùi Văn Ga - nguyên Thứ trưởng Bộ GDĐT và nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Đà Nẵng nghiên cứu, chế tạo thành công máy đo thân nhiệt từ xa, tránh lây nhiễm chéo virus SARS-CoV-2 và sản phẩm đang được chuyển giao rộng rãi.

Tiếp đó, nhóm thầy trò khoa cơ khí Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng đã chế tạo thành công robot thay con người phục vụ trong khu cách ly vì dịch COVID-19.

Trước đó là một số nghiên cứu như Kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 do Học viện Quân y đã được cấp phép và đưa vào sản xuất; buồng khử khuẩn toàn thân di động của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) phối hợp với các đơn vị đã cũng đã được đưa vào sử dụng…

Chỉ trong một thời gian ngắn, các nhóm nghiên cứu của nhiều đại học, học viện, trường đại học trong cả nước đã vào cuộc và liên tiếp có những nghiên cứu quan trọng được công bố nhằm hỗ trợ hiệu quả trong việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo Minh Thu - Đặng Chung/ Lao động

https://laodong.vn/giao-duc/bo-truong-phung-xuan-nha-ho-tro-mien-phi-nen-tang-cong-nghe-day-hoc-online-792878.ldo