Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn: Phải lấy báo chí làm hạt nhân dẫn dắt mạng xã hội, lấy tích cực để đẩy lùi tiêu cực

Thứ sáu, ngày 17 tháng 11 năm 2017 | 20:13:47

Từ 10 giờ 20 phút ngày 17-11, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ 3 đối với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội. Ảnh: Văn Bình.

Những sai phạm không làm biến dạng dòng chảy chính của báo chí

Trả lời chất vấn về tình trạng báo chí vi phạm tràn lan, đưa tin sai sự thật, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nêu rõ, vai trò của báo chí từ trước đến nay đã được thể hiện rõ ràng, không có báo chí, mọi hoạt động của xã hội không thể được phản ánh đầy đủ.

Từ khi Đảng thành lập đến nay, báo chí luôn đồng hành và phản ánh mọi hoạt động của Đảng, Nhà nước nhân dân. Những nơi khó khăn nhất đều có vai trò của báo chí. Báo chí đi tiên phong, góp phần tuyên truyền đường lối, chủ trương của đảng, đưa đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật vào cuộc sống. Có thể nói, báo chí đóng góp rất lớn; thành công của Đảng, của đất nước đều có vai trò của báo chí.

Thừa nhận sai phạm của báo chí vừa qua là rất lớn, đây cũng là vấn đề nhức nhối trong thời gian gần đây, nhưng Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định, những sai phạm này không làm biến dạng dòng chảy chính của báo chí cách mạng Việt Nam.

Cũng theo Bộ trưởng, Luật Báo chí năm 2016 khẳng định quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận trên báo chí, nhưng cũng quy định rất rõ trách nhiệm, quyền hạn của cơ quan báo chí. Việc đăng tải thông tin sai lệch, gây hoang mang trong nhân dân là hành vi bị cấm.

Với trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông thường xuyên phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương để theo dõi, kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về báo chí, đặc biệt là quy định liên quan đến nội dung thông tin trên báo chí và hoạt động báo chí.

Năm 2016, Bộ Thông tin và Truyền thông đã kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính với gần 150 cơ quan báo chí. Năm 2016 là năm Bộ xử phạt nhiều nhất từ trước đến nay. Trong đó, vi phạm đưa thông tin sai sự thật chiếm tỷ lệ lớn. Đưa thông tin gây phương hại đến lợi ích của quốc gia có 2 cơ quan báo chí bị xử lý. Có thời điểm trong một tháng có 70 cơ quan báo chí bị xử lý về đưa thông tin sai sự thật, trong đó riêng vụ nước mắm có 50 cơ quan báo chí bị xử lý, vụ cháu bé tự tử ở Gia Lai có 12 cơ quan báo chí bị xử lý.... Như vậy, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định, việc tăng cường xử lý vi phạm được thực hiện nghiêm túc, mọi hành vi cố ý hay vô tình xâm hại lợi ích quốc gia đều được xử lý nghiêm. Trong các cuộc giao ban báo chí hằng tuần, Bộ Thông tin và Truyền thông và Ban Tuyên giáo Trung ương thường xuyên nhắc nhở, yêu cầu các cơ quan báo chí thực hiện đúng quy định pháp luật về nội dung thông tin, bảo đảm thông tin khách quan, chính xác và kịp thời.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cam kết, thời gian tới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục tăng cường quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực báo chí; rà soát lại việc thực hiện tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí; rà soát lại việc cấp thẻ nhà báo, khi không đủ yêu cầu thì phối hợp với cơ quan báo chí rút thẻ nhà báo với trường hợp cần thiết...

Hạn chế thông tin giả, xấu độc trên mạng xã hội

Trả lời chất vấn về tình trạng thông tin giả, xấu độc trên mạng xã hội, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thừa nhận mạng xã hội từ khi ra đời đã mang lại nhiều tiện ích cho con người; vai trò của mạng xã hội và internet nói chung không ai có thể phủ nhận.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng, bên cạnh những tiện ích rất lớn, thì những tác hại của mạng xã hội đem lại cũng không nhỏ. Đó là những thông tin bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm hại đời tư, kích động bạo lực, khiêu dâm, chia rẽ dân tộc, tôn giáo… ngày càng nhiều hơn.

Trước ý kiến cho rằng mạng xã hội phát triển như vậy thì có nên sử dụng nữa không, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: Chúng ta phải nhìn nhận rõ, phải xem mạng xã hội là phương tiện, công cụ cho người dùng. Không thể coi mạng xã hội là xấu, vấn đề là ý thức của người dùng mạng xã hội như thế nào.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết: Việt Nam hiện có khoảng 53 triệu người dùng Facebook, 70% người dân sử dụng internet, chỉ có một bộ phận nhỏ sử dụng mạng xã hội để “ném đá”, nói xấu, xúc phạm nhau. Tuy nhiên, “năng lượng đen”, “năng lượng xấu” của một bộ phận rất ít người dùng này cũng đã ảnh hưởng rất lớn đến môi trường mạng xã hội.

Bộ trưởng cũng chỉ ra một thực tế là, nếu nói tốt ở trên mạng xã hội thì ít người quan tâm, nhưng xúc phạm nhau thì rất nhiều người quan tâm. “Đây là vấn đề nhức nhối”, Bộ trưởng thừa nhận.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, trong thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã làm việc với rất nhiều cơ quan có liên quan để phối hợp xử lý, tăng cường năng lượng tốt trên mạng xã hội, giảm bớt năng lượng xấu và hạn chế tối đa năng lượng xấu trên mạng xã hội. Bộ cũng đã làm việc với các mạng xã hội nước ngoài yêu cầu khi hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam thì phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Bộ đã yêu cầu gỡ bỏ khoảng 5.000 clip trên Youtube khi những clip này xâm hại đến lợi ích của Đảng, Nhà nước và nhân dân, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cá nhân. Trong nước, Bộ cũng sẽ tiếp tục phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương để tăng cường tuyên truyền trên báo chí, đầy lùi thông tin tiêu cực trên mạng xã hội.

Lấy báo chí làm hạt nhân dẫn dắt mạng xã hội

Trước ý kiến chất vấn của đại biểu về việc có hay không thông tin trên mạng xã hội đang lấn át trên báo chí chính thống, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định: Thông tin trên mạng xã hội không lấn lướt thông tin trên báo chí, nhưng lại có tốc độ truyền tin nhanh chóng và thậm chí áp đảo. Nhìn tổng thể, người dân tin tưởng sự trung thực của thông tin trên báo chí hơn là thông tin trên mạng xã hội.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng cho rằng, hầu hết các nước đều gặp phải vấn đề mạng xã hội lấn lướt báo chí, nhưng luật pháp của các nước đầy đủ để có thể đối phó hành vi vi phạm trên mạng xã hội. Đây là kinh nghiệm chúng ta cần nghiên cứu, tham khảo.

Bộ trưởng thừa nhận trong điều kiện nước ta thì việc giải quyết không khỏi lúng túng vì mạng xã hội phát triển mạnh mẽ, trong khi pháp luật đang hoàn thiện. Tuy nhiên Bộ trưởng khẳng định luật pháp vẫn đủ cơ sở điều chỉnh hành vi phạm pháp luật trên mạng xã hội nếu xác định đủ danh tính; Bộ luật Hình sự, Bộ luật Dân sự đều điều chỉnh để xử lý các trường hợp này. 

Về việc xử lý người dùng mạng xã hội nặc danh, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, với trách nhiệm là cơ quan quản lý nhà nước trên phương diện truyền thông, Bộ Thông tin và Truyền thông đã làm việc với các nhà mạng có văn phòng đại diện, có quan hệ hợp tác với Việt Nam và yêu cầu các nhà mạng phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Sự hợp tác này bước đầu đã đạt kết quả khả quan. Hiện đã gỡ được hơn 5.000 clip có thông tin xấu, độc hại, chống phá lợi ích của Nhà nước Việt Nam… trên Youtube.

Lý giải về việc số lượng clip được gỡ này còn ít, Bộ trưởng nêu rõ, các nhà mạng cho biết, cứ mỗi phút đồng hồ trôi qua thì thời lượng clip tung lên mạng xã hội tương đương với khoảng 48 giờ đồng hồ nên bản thân các nhà mạng cũng không thể kiểm soát được. Nếu phía Việt Nam thấy có vi phạm pháp luật của Việt Nam thì chuyển cho nhà mạng để họ xử lý. Hiện nay, cơ quan chức năng Việt Nam cũng đang làm việc tiếp với Youtube để có bộ chặn lọc nội dung thông tin đưa lên; đồng thời rà soát hệ thống pháp luật, có chế tài đủ mạnh để xử lý các vi phạm trên mạng xã hội.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh phải lấy báo chí làm hạt nhân dẫn dắt mạng xã hội, lấy tích cực để đẩy lùi tiêu cực. Báo chí phải định hướng và tuyên truyền thông tin tốt, để thông tin tốt ngày càng phát triển và hạn chế nhiều hơn thông tin xấu. Bên cạnh đó, cần tăng cường thanh tra, kiểm tra để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Về việc ngăn chặn thông tin xấu trên mạng xã hội, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn; ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật để quản lý tốt hơn. Người bị xâm hại cũng phải lên tiếng thì khi xác định nhân thân thì tùy theo mức độ xử lý. Trường hợp không xác định được thân nhân tổ chức vi phạm thì gửi yêu cầu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ gỡ bỏ; cùng với đó là sử dụng kỹ thuật để hạn chế phát tán thông tin xấu, độc.

Theo: Nguyễn Thảo/ Báo QĐND