Bộ Giao thông bác bỏ tiêu chí riêng về taxi sân bay của Sân bay Nội Bài

Thứ hai, ngày 11 tháng 12 năm 2017 | 8:26:54

Quy định xe taxi có niên hạn không quá 6 năm mà Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đặt ra vừa bị Bộ Giao thông vận tải yêu cầu gỡ bỏ.

Xe đón khách tại Ga đến quốc tế sân bay Nội Bài
Xe đón khách tại Ga đến quốc tế sân bay Nội Bài

Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản yêu cầu Cảng hàng không quốc tế Nội Bài điều chỉnh nội dung quy định về tiêu chí xe taxi hoạt động tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (niên hạn của xe taxi) theo đúng niên hạn quy định tại khoản 3 Điều 17 của Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014:“Xe taxi có niên hạn sử dụng không quá 8 năm tại đô thị loại đặc biệt; không quá 12 năm tại các địa phương khác”.

Bộ Giao thông vận tải cũng yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP rà soát tất cả các Cảng hàng không trên toàn quốc nếu có quy định về niên hạn xe taxi không phù hợp với quy định thì khẩn trương điều chỉnh theo đúng quy định tại khoản 3 Điều 17 của Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014.

“Báo cáo kết quả về Bộ Giao thông vận tải trước ngày 31/12/2017”, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Nhật chỉ đạo.

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải nhận được thư phản ánh của ông Hồ Quốc Phi (địa chỉ: T5, số 252, Phố Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) về việc theo quy định tại Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ có quy định xe taxi hoạt động trên địa bàn thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh có niên hạn là 8 năm, các địa phương khác là 12 năm, nhưng Cảng Hàng không Nội Bài lại quy định 6 năm.

Đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho hay, việc quy định niên hạn 6 năm là do sân bay cách xa trung tâm, tần suất hoạt động phương tiện cao, trung bình mỗi xe chạy 3-4 chuyến mỗi ngày (từ 250 - 350 km), bằng khoảng 90.000 km mỗi năm.

Như vậy taxi hoạt động ở sân bay trong 6 năm tương đương với 8 năm của taxi trong thành phố, nên việc đưa ra quy định niên hạn riêng ở Nội Bài giúp đảm bảo chất lượng phương tiện phục vụ hành khách. 

Tuy nhiên, các doanh nghiệp hoạt động taxi cho rằng, mỗi xe có chi phí đầu tư hàng trăm triệu đồng, phải qua 6-7 năm mới hoàn vốn nên quy định trên gây thiệt hại, thậm chí thua lỗ cho hãng. Hơn nữa, trong bối cảnh taxi công nghệ Uber, Grab hoạt động mạnh, taxi truyền thống bị giảm sản lượng mạnh nên taxi của hãng cần phải kéo dài thời gian hoạt động để thu hồi vốn. 

Theo Anh Minh/ Báo Đầu tư