Bộ GTVT nêu lý do giữ quan điểm xe Taxi công nghệ phải có hộp đèn 'TAXI'

Thứ sáu, ngày 13 tháng 9 năm 2019 | 19:40:19

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ nêu lý do giữ quan điểm xe Taxi công nghệ phải có hộp đèn “TAXI”.

Hiện nay, về nhận diện, taxi truyền thống khác biệt rõ nhất với taxi công nghệ ở mào (hộp đèn trên nóc xe). Ảnh: Lê Phú/Báo Tin tức

Theo Bộ Giao thông Vận tải, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 7926/VPCP ngày 4/9/2019 của Văn phòng Chính phủ về việc góp ý kiến đối với dự thảo Nghị định quy định về kinh doanh vận tải bằng ô tô. Trong đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ trưởng các Bộ: Công an, Quốc phòng, Tư pháp, Giao thông Vận tải, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ có ý kiến, báo cáo Thủ tướng về 2 phương án đối với "Xe Taxi sử dụng phần mềm để đặt xe, hủy chuyến, tính cước chuyến đi" như khoản 3 Điều 6 dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô mà Bộ Giao thông Vận tải đã trình trước đó.

Theo dự thảo đã trình, phương án 1: Phải có hộp đèn với chữ "TAXI" gắn cố định trên nóc xe, kích thước tối thiểu của hộp đèn là 12 x 30 cm. Phương án 2: Không bắt buộc phải có hộp đèn với chữ "TAXI" gắn cố định trên nóc xe để nhận biết mà thay bằng dùng phần mềm và phù hiệu xe hoặc biển hiệu xe, tem nhận diện… dán trên kính xe, có kích thước đủ lớn và dễ nhận biết để quản lý.

Tại văn bản số 8598/BGTVT-VT ngày 11/9/2019 do Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ ký báo cáo Thủ tướng Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải cho rằng, theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị định số 86/2014/NĐ-CP hiện hành, xe Taxi phải có hộp đèn với chữ "TAXI" gắn cố định trên nóc xe.

Với dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP, qua 11 lần Bộ Giao thông Vận tải trình Chính phủ đều có nội dung quy định xe Taxi phải có hộp đèn với chữ "TAXI" gắn cố định trên nóc xe. Đồng thời, quy định rõ thêm về kích thước tối thiểu đảm bảo nhận diện được tốt hơn. Đây là quy định chung cho tất cả các xe Taxi, gồm Taxi sử dụng đồng hồ tính tiền (gọi tắt là Taxi truyền thống) và xe Taxi sử dụng phần mềm để đặt xe, hủy chuyến, tính cước chuyến đi (gọi chung là Taxi công nghệ).

Theo Bộ Giao thông Vận tải, khi đơn vị vận tải đăng ký hoạt động kinh doanh vận tải bằng Taxi, dù sử dụng phương pháp tính tiền theo đồng hồ hay phần mềm đều phải chịu điều kiện kinh doanh chung như nhau để đảm bảo sự công bằng; trong đó có việc gắn hộp đèn. Hơn nữa, đây là quy định đã và đang được thực hiện từ nhiều năm nay và đến nay vẫn đang ổn định.

Cũng theo Bộ Giao thông Vận tải, các Hiệp hội vận tải, Hiệp hội Taxi và nhiều doanh nghiệp kinh doanh Taxi trong quá trình tham gia góp ý kiến đều cho rằng, đây là quy định rất cần thiết để đảm bảo nhận dạng, chống xe hoạt động trá hình, xe dù, góp phần tổ chức giao thông đô thị, phục vụ công tác tuần tra kiểm soát được tốt hơn.

Ngoài ra, nội dung quy định này cũng kế thừa những quy định đang thực hiện tại Nghị định 86/2014/NĐ-CP và bổ sung nội dung cho cái mới phát sinh (ứng dụng khoa học công nghệ vào hoạt động vận tải Taxi), từ đó tạo ra khung khổ pháp lý chung phù hợp với thực tiễn để doanh nghiệp vận tải tự lựa chọn loại hình, mô hình kinh doanh phù hợp với đơn vị mình.

Với những lý do nêu trên, Bộ Giao thông Vận tải thống nhất quy định theo phương án 1 tại văn bản số 7926/VPCP-CN của Văn phòng Chính phủ. Theo đó, giữ nguyên quy định của dự thảo Nghị định là xe Taxi phải có hộp đèn với chữ "TAXI" gắn cố định trên nóc xe, kích thước tối thiểu của hộp đèn là 12 x 30 cm.

Theo: Quang Toàn (TTXVN)