Bộ GDĐT vào cuộc, yêu cầu kiểm tra bất thường trong lựa chọn sách giáo khoa

Thứ ba, ngày 26 tháng 5 năm 2020 | 20:28:21

Trao đổi với Lao Động, TS Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ Giáo dục và Đào tạo - GDĐT) khẳng định, Bộ GDĐT đã có ý kiến trực tiếp với lãnh đạo UBND tỉnh và Sở GDĐT của 2 tỉnh Long An, Khánh Hòa, đề nghị rà soát, kiểm tra tổng thể quy trình lựa chọn sách giáo khoa trên địa bàn.

TS Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GDĐT). Ảnh: Tô Thế

TS Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GDĐT). Ảnh: Tô Thế

TS Thái Văn Tài  cho biết, Bộ GDĐT đã nhận được công văn của 63 Sở GDĐT, báo cáo kết quả lựa chọn sách giáo khoa của các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh. 100% các trường đã hoàn thành việc lựa chon sách giáo khoa  và đang công bố kết quả  này tới phụ huynh, học sinh, giáo viên, theo đúng quy định.

Kết quả báo cáo của Sở GDĐT cho thấy, tất cả các đầu sách giáo khoa được phê duyệt cho phép sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông đều được lựa chọn. Hầu hết các địa phương chọn ít nhất sách giáo khoa từ 3 bộ sách trở lên; trong đó 35 tỉnh chọn sách giáo khoa của cả 5 bộ.

Cũng theo Vụ trưởng Thái Văn Tài, điều này chứng minh chất lượng sách giáo khoa là khá đồng đều. Đồng thời cho thấy cơ sở giáo dục đã nghiên cứu kỹ lưỡng sách giáo khoa nên chọn được đầu sách theo từng môn học, phù hợp với điều kiện và cơ sở vật chất dạy học của nhà trường.

TS Thái Văn Tài cũng xác nhận, trong quá trình rà soát kết quả lựa chọn sách giáo khoa, riêng hai tỉnh Khánh Hòa, Long An có kết quả tổng hợp “hơi khác”, khi toàn tỉnh chỉ chọn duy nhất một bộ sách giáo khoa.

Về vấn đề này, Bộ GDĐT đã có ý kiến trực tiếp với lãnh đạo UBND tỉnh và Sở GDĐT, đề nghị rà soát, kiểm tra tổng thể quy trình lựa chọn sách giáo khoa.

“Quan điểm của Bộ GDĐT là kiên quyết yêu cầu các địa phương phải thực hiện đúng quy định về lựa chọn sách giáo khoa theo Thông tư 01/2020/TT-BGDĐT Hướng dẫn việc lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông.

Nếu các nhà trường lựa chọn sách giáo khoa  đúng quy trình đã quy định trong Thông tư 01, thì địa phương phải tôn trọng kết quả đó. Không có lý do gì để cho phép một địa phương thực hiện duy nhất bộ sách giáo khoa trong khi thực tế các trường chọn từ nhiều bộ sách giáo khoa khác nhau” - Vụ trưởng Thái Văn Tài nói.

Hiện Bộ GDĐT cũng đang tiếp tục thực hiện rà soát, kiểm tra tổng thể quy trình lựa sách giáo khoa lớp 1 của các địa phương. Với Long An và Khánh Hòa, 2 địa phương này đã cam kết tôn trọng tối đa quyền và kết quả chọn sách giáo khoa của các nhà trường và sẽ thực hiện đúng theo qui định của Thông tư 01/2020.

TS Thái Văn Tài nói thêm, hiện Bộ GDĐT đã yêu cầu các Sở GDĐT khẩn trương làm việc với các nhà xuất bản có sách giáo khoa được lựa chọn, để lên kế hoạch chi tiết việc tập huấn giáo viên sử dụng sách giáo khoa. Đây là trách nhiệm của NXB và các địa phương.

Các tỉnh thành đồng thời cần khẩn trương triển khai bồi dưỡng trực tuyến kết hợp với trực tiếp cho toàn bộ giáo viên dạy lớp 1 năm học 2020-2021. Bộ GDĐT đã làm việc với đơn vị cung ứng để cung cấp miễn phí tài khoản học trực tuyến và đường truyền cho thầy cô lớp 1. Việc bồi dưỡng phải hoàn thành trước 30.7.

Theo Đặng Chung/ Lao động

https://laodong.vn/xa-hoi/bo-gddt-vao-cuoc-yeu-cau-kiem-tra-bat-thuong-trong-lua-chon-sach-giao-khoa-807969.ldo