Bệnh nhân COVID-19 số 83 người Mỹ bay từ TPHCM ra Hà Nội hiến huyết tương

Thứ tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020 | 21:0:51

Bệnh nhân 83 mắc COVID-19 - bà Kelly Michelle Koch, 50 tuổi, quốc tịch Mỹ đã đặt chuyến bay từ TPHCM ra Hà Nội để tham gia hiến huyết tương điều trị bệnh nhân COVID-19, sáng 12.8.

"Tôi không mệt mỏi, tôi thấy hạnh phúc" - đó là những chia sẻ gây xúc động của bà Kelly Michelle Koch 50 tuổi, là một người Mỹ  - bệnh nhân 83 mắc COVID-19 khi đi hiến huyết tương phục vụ công tác điều trị COVID-19 tại Việt Nam.

Bà Kelly Michelle Koch đã có 7 năm gắn bó với Việt Nam. Bà làm việc trong một tổ chức phi chính phủ và sinh sống tại Việt Nam từ năm 2013, đăng ký thường trú tại quận Bình Thạnh, TPHCM. Vì vậy, bà Kelly luôn xem Việt Nam là quê hương thứ hai của mình.

Bà Kelly được khám sức khoẻ ban đầu.

Bà Kelly được khám sức khoẻ ban đầu.

Theo chia sẻ của bà Kelly, ngày 16.3, sau khi trở về Việt Nam từ chuyến công tác tại các nước Châu Âu thì bà được đưa vào khu cách ly và sau đó được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Bà được xác định là bệnh nhân COVID-19 thứ 83 của Việt Nam

Sáng 12.8, bà Kelly có mặt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương từ rất sáng sớm để tiến hành sàng lọc, lấy máu xét nghiệm với mong muốn huyết tương của họ có thể cứu được những bệnh nhân mắc COVID-19. Người phụ nữ Mỹ này cho biết rằng, sau khi nghe thông tin Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đang kêu gọi các bệnh nhân COVID-19 đã được chữa khỏi hiến huyết tương, để phục vụ công tác điều trị COVID-19, bà đã nhanh chóng đặt vé máy bay từ TPHCM ra Hà Nội ngay.

Bác sĩ tiến hành lấy máu xét nghiệm sàng lọc.

Bác sĩ tiến hành lấy máu xét nghiệm sàng lọc.

“Không phải ai cũng may mắn như tôi khi bình phục hoàn toàn sau khi mắc COVID-19. Tôi rất cảm ơn Chính phủ Việt Nam, các y bác sĩ Việt Nam đã chăm sóc cho tôi trong thời gian tôi điều trị tại bệnh viện. Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 đang rất phức tạp. Đây là lúc tôi có thể trở lại để giúp đỡ mọi người, cảm ơn quê hương thứ hai của mình” - bà Kelly trải lòng. 

Trong suốt quá trình lấy máu để thực hiện các xét nghiệm sàng lọc, ở bà Kelly luôn toát lên một năng lượng tích cực. Sự lạc quan của người phụ nữ này có lẽ cũng chính là "một liều huyết tương" cho cuộc chiến chống dịch COVID-19. Bà không ngừng bày tỏ niềm vui của bản thân, khi có thể dùng chính huyết tương của mình để góp phần chữa trị, cứu sống những bệnh nhân Việt Nam.  

"Chúng tôi có rất nhiều huyết tương để cho đi và rất dễ dàng Tôi rất hạnh phúc khi được làm điều này” - bà Kelly nói. 

 

Bác sĩ Vũ Thị Thu Hương trao đổi về phương pháp mới. 

Sáng nay, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương còn có 4 tình nguyện viên khác, cũng là những bệnh nhân COVID-19 đã được điều trị khỏi. Họ đều bày tỏ mong muốn đóng góp sức mình vào công cuộc điều trị, giành lại mạng sống cho những bệnh nhân nặng đang gồng mình chiến đấu.

Theo bác sĩ Vũ Thị Thu Hương - Trưởng khoa Khám bệnh cơ sở Giải Phóng (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương), sau đúng 1 tuần kêu gọi những người đã được chữa khỏi COVID-19 hiến huyết tương, đến nay đã có tổng cộng 17 người đăng ký hiến và 9 người trong số đó đã đến bệnh viện để thực hiện các bước khám sàng lọc. Hiện tại, 2 người đã đạt đủ tiêu chuẩn qua bước sàng lọc và được lấy mẫu huyết tương.

"Huyết tương của người đã chữa khỏi sẽ được sàng lọc kĩ các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, giang mai, HIV, lao… Bên cạnh đó, họ còn được định lượng kháng thể IgG và IgM với virus SARS-CoV-2, để xác định có đủ kháng thể để điều trị bệnh nhân COVID-19 hay không. Tương tự việc hiến máu song bác sĩ không sử dụng toàn bộ thành phần máu mà chỉ lấy 600 ml huyết tương, huyết tương được lọc ngay trong quá trình hiến. Số huyết tương lấy ra sẽ được bù lại bằng dung dịch huyết thanh sinh lý để đảm bảo sức khỏe cho người hiến" - bác sĩ Hương nhấn mạnh.

Theo Thảo Anh - Phương Anh/ Lao động

https://laodong.vn/y-te/benh-nhan-covid-19-so-83-nguoi-my-bay-tu-tphcm-ra-ha-noi-hien-huyet-tuong-827334.ldo