Bảo tàng báo chí Việt Nam trưng cầu ý kiến từ các chuyên gia bảo tàng

Thứ hai, ngày 11 tháng 11 năm 2019 | 22:50:24

Ngày 11/11 tại Hà Nội, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trưng cầu ý kiến về đồ họa trưng bày và phim chiếu trong bảo tàng. Hội nghị quan trọng này sẽ góp phần cho sự thành công của Bảo tàng Báo chí Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí là lãnh đạo Hội Nhà báo các thời kỳ, đại diện các Ban chuyên môn của Hội Nhà báo Việt Nam và đặc biệt có các đồng chí nguyên là Giám đốc các bảo tàng - những người có chuyên môn về công tác xây dựng và phát triển bảo tàng.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Kim Hoa - Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam cho biết, Hội nghị được tổ chức là điều cần thiết để tăng thêm chất lượng hiệu quả nội dung hình thức của bảo tàng. Bảo tàng Báo chí Việt Nam mong muốn thu thập thêm kinh nghiệm từ các đại biểu tham dự, những người có kinh nghiệm làm công tác xây dựng bảo tàng nhằm khai thác tốt hơn các giá trị lịch sử của báo chí, học tập kinh nghiệm của các bảo tàng tên tuổi để xây dựng thành công một bảo tàng báo chí hiện đại, trưng bày được nhiều chuyên đề thu hút công chúng tới tham quan.

Đồng chí Trần Kim Hoa - Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam đưa các đại biểu đi tham quan và giới thiệu toàn bộ các điểm trưng bày hiện vật tại khuôn viên Bảo tàng cũng như xem 2 bộ phim tư liệu về nhân chứng lịch sử báo chí Việt Nam.

Đồng chí Trần Kim Hoa - Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam giới thiệu toàn bộ các điểm trưng bày hiện vật tại khuôn viên bảo tàng. 

Bảo tàng Báo chí Việt Nam hiện vẫn đang trong thời gian hoàn thiện nhưng đã nhận được đánh giá cao của các chuyên gia trong lĩnh vực bảo tàng.

Khuôn viên của Bảo tàng Báo chí Việt Nam nằm ở tầng 1 và 2 của tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam, tại lô E2 đường Dương Đình Nghệ - Hà Nội. Hiện tại, công trình đang trong thời gian hoàn thiện để sắp tới sẽ ra mắt công chúng.

Một số hình ảnh tại phiên thảo luận tại Hội nghị:

Tại Hội nghị, đồng chí Lê Quốc Trung - nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam có đề xuất 10 bục kim cương tại Bảo tàng trưng bày những tờ báo đầu tiên của thế giới, trong đó trình bày thêm 2 tờ báo của Việt Nam là Gia Định báo và Báo Thanh niên.

Đồng chí Hà Minh Huệ - nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam góp ý, tại phòng khánh tiết nói riêng cũng như các điểm trưng bày nên bố trí song ngữ tiếng Việt đầu tiên sau đó là ngoại ngữ, cùng với đó phải chú trọng cỡ chữ cũng như màu sắc phù hợp để công chúng dễ đọc hơn. Không chỉ vậy, phần ô cửa trang trí của Hội Nhà báo 63 tỉnh, thành phố cần đa dạng bắt mắt hơn nữa.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Huy - nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, về thời lượng phim tài liệu 15 phút là quá dài và nên làm ngắn gọn hơn, cũng như ấn tượng và nổi bật hơn nữa.

TS. Triệu Hiển - nguyên Giám đốc Bảo tàng Cách mạng Việt Nam góp ý, hiện vật trưng bày để trong tủ kính mặc dù đã đặt trang nghiêm trên giấy, vải đỏ, tuy nhiên vẫn cần phải đặt trên đế, kệ riêng để tôn lên các giá trị cũng như làm cho hiện vật có tính thẩm mỹ hơn.

Nhà báo lão thành Hà Đăng - nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng - Văn hóa T.Ư, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản phát biểu ý kiến tại Hội nghị.

Theo Nhà báo Phan Quang - nguyên Tổng Giám đốc VOV, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, về không gian trưng bày vẫn còn hạn chế và nên mở rộng hơn nữa để các hiện vật được bố trí tốt hơn cho công chúng tham quan.

Ông George Burchett là con trai cố nhà báo quốc tế Wilfred Burchett nổi tiếng đóng góp ý kiến cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Phát biểu tổng kết tại Hội nghị, đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, Bảo tàng Báo chí Việt Nam nói riêng cũng như Hội Nhà báo Việt Nam nói chung đang từng bước xây dựng và sẽ nỗ lực hết mình để trong thời gian tới có một bảo tàng hoàn thiện phục vụ công chúng.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cũng khẳng định, tất cả những ý kiến xây dựng của các đại biểu tham dự hôm nay là những góp ý thiết thực, đặc biệt những góp ý này sẽ giúp cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam độc đáo hơn, nổi bật hơn và thu hút số lượng lớn công chúng tới tham quan.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm sau Hội nghị trưng cầu ý kiến từ các chuyên gia bảo tàng.

Hội nghị đã được tổ chức thành công và tiếp thu được nhiều ý kiến đóng đóng xây dựng. Trong thời gian tới, Bảo tàng Báo chí Việt Nam hứa hẹn sẽ là điểm đến thu hút các nhà nghiên cứu, những người quan tâm tới lịch sử báo chí cũng như sinh viên trường báo.

Dự kiến, Bảo tàng Báo chí Việt Nam sẽ ra mắt công chúng vào quý II năm 2020 nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4).

Ảnh: Sơn Hải