Bảo hiểm y tế toàn dân, ưu tiên hàng đầu vì một APEC khỏe mạnh 2020

Thứ hai, ngày 21 tháng 8 năm 2017 | 21:46:30

Trong cuộc họp nhóm Công tác Y tế APEC (HWG) ngày đầu tiên 21/8 tại TP.HCM, các đại biểu cùng thảo luận, cập nhật tiến độ về việc xây dựng các Ưu tiên và Chỉ số để thực hiện Lộ trình hướng tới một Châu Á Thái Bình Dương khỏe mạnh 2020. Trong đó ưu tiên hàng đầu là bảo hiểm y tế toàn dân.

Các Ưu tiên này gồm: Bảo hiểm y tế toàn dân (UHC); Phòng chống bệnh không lây nhiễm (NCD), sức khoẻ người cao tuổi; Sức khoẻ bà mẹ và trẻ em; Tình trạng khẩn cấp về y tế trong trường hợp thiên tai và đại dịch; Tăng cường phát triển năng lực trong lĩnh vực y tế;  Phòng chống các bệnh mới nổi.

Một lần nữa chủ đề “Tăng cường hệ thống y tế theo hướng phát triển bền vững” do Việt Nam đề xuất đã nhận được sự đồng thuận cao của các nền kinh tế APEC. Tại Cuộc họp Nhóm Công tác lần thứ nhất, GS. TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, nhấn mạnh, “Sự hiện diện của các nền kinh tế APEC là một cam kết tuyệt vời trong việc thúc đẩy hợp tác về y tế, góp phần cải thiện sức khỏe cho người dân. Sức khoẻ tốt đi đôi với sự giàu có hơn sẽ là động lực thiết yếu cho sự phát triển và tăng trưởng kinh tế dài hạn.”

Thứ trưởng Bộ Y tế GS.TS.Lê Quang Cường phát biểu tại hội nghị

Cuộc họp cũng đã nghe 14 báo cáo đề xuất mới (concept notes) của các nền kinh tế cho năm 2018 về y tế. Trong số đó, Việt Nam đã trình bày 6 đề xuất.

Bao gồm: Kinh nghiệm Thực hành tốt liên quan đến dịch tễ học, lâm sàng, xét nghiệm về Zika, sốt xuất huyết và phát triển Vaccine; Các đáp ứng chính sách nhằm cải thiện tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế sinh sản và tình dục cho các dân tộc dễ bị tổn thương trong các nền kinh tế APEC; Chăm sóc dinh dưỡng cho người cao tuổi để phòng chống các bệnh không lây nhiễm; Tăng cường năng lực chăm sóc người cao tuổi trong APEC; Nghiên cứu hợp tác về giám sát kháng Colistin trong nhiễm khuẩn đường ruột; và Thích ứng với Già hóa dân số.

Các đề xuất của Việt Nam đều nhận được sự ủng hộ cao của các nền kinh tế và sự bày tỏ sẵn sàng đồng tài trợ (co-sponsor) cho các đề xuất của Việt Nam.

Các đại biểu là các thành viên APEC tham dự HWG

Tham dự Cuộc họp có hơn 200 đại biểu đến từ 20 nền kinh tế APEC, các quan sát viên của WHO tại Việt Nam, Ban Thư ký APEC quốc tế, Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC), đại diện một số tổ chức quốc tế và khu vực liên quan (WB, PAHO, LSIF, EPWG), và đại diện các Vụ, Cục, Viện, Bệnh viện của Bộ Y tế Việt Nam, Sở Y tế TP.HCM.

Theo An Quý/ Báo Sức khoẻ và Đời sống