Báo chí đã cổ vũ, động viên nhân dân tham gia xây dựng Đảng

Thứ sáu, ngày 14 tháng 6 năm 2019 | 19:52:26

Chiều 14-6, tại Thái Nguyên, Tỉnh ủy Thái Nguyên, Báo Thái Nguyên tổ chức Hội thảo báo Đảng các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc lần thứ XXI năm 2019 với chủ đề “Báo Đảng địa phương tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng trong giai đoạn hiện nay”.

Dự hội thảo có các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành tỉnh Thái Nguyên và đại biểu của 37 cơ quan báo chí Trung ương và báo Đảng địa phương.

Báo cáo đề dẫn tại hội thảo, đồng chí Đỗ Thị Thìn, Tổng Biên tập Báo Thái Nguyên khẳng định: “Trong những năm qua, báo Đảng đã làm tốt những vấn đề mấu chốt trong công tác xây dựng Đảng. Báo chí đã tuyên truyền, cổ vũ, động viên nhân dân tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị một cách sâu rộng, nhanh chóng, thường xuyên, thiết thực. Thông qua báo chí, Đảng tìm thấy lời giải từ nhân dân cho các câu hỏi về chủ trương, biện pháp và cách thức xử lý các tình huống trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Báo chí đã góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị bằng cách riêng của mình”.

Báo chí đã cổ vũ, động viên nhân dân tham gia xây dựng Đảng
Quang cảnh hội thảo.

“Đặc biệt, cùng với việc chủ động tổ chức các giải báo chí ở địa phương, Giải báo chí Quốc gia về xây dựng Đảng mang tên “Búa liềm vàng” do Trung ương phát động hơn 3 năm qua đã thu hút đại đa số các cơ quan báo chí của cả Trung ương và địa phương tham dự. Nhiều tập thể và cá nhân, nhóm phóng viên trong khối các cơ quan báo Đảng khu vực trung du, miền núi phía Bắc đã đoạt giải cao”, đồng chí Đỗ Thị Thìn nhấn mạnh.

Tham dự hội thảo, đại diện báo Đảng các tỉnh trong khu vực, các cơ quan báo chí Trung ương, Quân đội đã tập trung trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm về cách thể hiện tác phẩm báo chí về công tác xây dựng Đảng như thế nào cho hấp dẫn, thu hút bạn đọc, không bị khô cứng, dễ tiếp cận; kinh nghiệm chia sẻ “hơi thở” cuộc sống từ các nghị quyết chuyên đề của Đảng bộ địa phương; những thuận lợi và khó khăn khi xây dựng tác phẩm báo chí về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; kinh nghiệm tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, phát triển đảng viên trong các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp FDI giai đoạn hiện nay; vai trò lãnh đạo của Đảng trong các doanh nghiệp; tuyên truyền về vai trò lãnh đạo của Đảng trong đấu tranh phản bác luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch, tổ chức bất hợp pháp...

Báo chí đã cổ vũ, động viên nhân dân tham gia xây dựng Đảng
Các đại biểu tham dự hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Khoàng Văn Thành, Tổng Biên tập Báo Lai Châu cho biết: Những năm qua, Báo Lai Châu đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng, quán triệt tầm quan trọng của công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát triển đảng viên; kịp thời triển khai quán triệt nội dung các chỉ thị, nghị quyết của Đảng đến đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên... Ban Biên tập Báo Lai Châu đã lựa chọn phóng viên có phẩm chất chính trị, năng lực chuyên môn, trình độ nghiệp vụ, tâm huyết, nhiều kinh nghiệm để viết về lĩnh vực xây dựng Đảng.

“Viết về xây dựng Đảng được cho là mảng đề tài “khô, khó”, nên Ban Biên tập Báo Phú Thọ định hướng cho phóng viên không nhất thiết lúc nào cũng phải viết về những mảng đề tài lớn, mà có thể phản ánh theo từng lát cắt để có cái nhìn cận cảnh, cụ thể, sát thực hơn với thực tiễn ở cơ sở. Trong các bài viết phải dẫn dắt các dẫn chứng để mềm mại, dễ đi vào lòng người”, đồng chí Nguyễn Kim Chi, Tổng Biên tập Báo Phú Thọ chia sẻ.

Báo chí đã cổ vũ, động viên nhân dân tham gia xây dựng Đảng
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo.

Tham luận tại hội thảo, Đại tá Đỗ Phú Thọ, Phó tổng biên tập Báo QĐND đã chia sẻ kinh nghiệm làm thế nào để có tác phẩm báo chí hay về công tác xây dựng Đảng. Đồng chí nhấn mạnh: “Để bảo đảm tính Đảng và tính đúng, đòi hỏi người làm báo trước hết phải có bản lĩnh vững vàng, nhiệt tình, tâm huyết với Đảng; đồng thời phải là người có nghiệp vụ tốt, có kiến thức, hiểu biết sâu sắc về Đảng mới làm được những tác phẩm báo chí sinh động, hấp dẫn, thu hút công chúng về đề tài xây dựng Đảng. Các cây viết, tay máy phải nghiên cứu cơ sở, bám sát thực tiễn đời sống; phản ánh được ý kiến của nhân dân khi tham gia xây dựng Đảng”.

Tại hội thảo, Ban tổ chức đã trao giải tặng các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc viết về chủ đề: "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn" do Hội thảo năm 2018 phát động; Báo Thái Nguyên đã trao cờ luân lưu tổ chức hội thảo năm 2020 cho Báo Phú Thọ.

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu đã tới dâng hương tại Khu di tích lịch sử Thanh niên xung phong 915; phối hợp với xã Phục Linh (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) tổ chức Lễ khởi công xây dựng Nhà tình thương tặng gia đình chị Phạm Thị Lệ ở xóm Cẩm 1; tham quan thực tế tại Công ty TNHH khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo thuộc Công ty CP tài Nguyên Masan (Công ty Núi Pháo - Masan) nằm trên địa bàn xã Hà Thượng (huyện Đại Từ); tham quan Công ty TNHH Sam Sung Electronics Việt Nam, Thái Nguyên tại Khu công nghiệp Yên Bình, xã Đồng Tiến (thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên).

Theo Minh Duy/ QĐND