"Bão" Đà Nẵng quét lòng dân

Thứ ba, ngày 26 tháng 9 năm 2017 | 21:21:49

Người dân Đà Nẵng mong muốn những sai phạm của lãnh đạo TP sớm được làm sáng tỏ, có bộ máy lãnh đạo mới đủ tâm và tài để tiếp tục đưa địa phương này phát triển

  • Chủ tịch TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ: "Đừng lo chuyện ông mô đi, ông mô ở"

  • Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố kết luận vi phạm tại Đà Nẵng

  • Bộ Công an vào cuộc điều tra việc bán đất, nhà công sản ở Đà Nẵng

  • Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cần trả lại nhà

  • Làm rõ mục đích tặng nhà cho Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh

Những ngày này, đi đâu, làm gì ở Đà Nẵng, người dân đều nghe bàn tán xôn xao về những vi phạm của Bí thư và Chủ tịch UBND TP này. "Cơn bão" thông tin sai phạm đang làm dậy sóng, xói mòn niềm tin của người dân ở một TP đáng sống bậc nhất cả nước.

Xáo trộn

Chỉ trong năm 2017, TP Đà Nẵng bắt đầu có những xáo trộn gây ồn ào dư luận. Từ đầu năm, dư luận nổi sóng với những "xì-căng-đan" của chính các vị đứng đầu TP. Tháng 2, một trang báo điện tử "châm ngòi" cho ngọn lửa vốn âm ỉ lâu nay của TP Đà Nẵng với thông tin Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh sử dụng ô tô biển xanh số 43A-299.99 là biển số giả. Sau đó, Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng đã gặp gỡ báo chí để thông tin do chính Bí thư Nguyễn Xuân Anh giãi bày và bằng chứng khẳng định đó là biển số thật. Tuy nhiên, điều trớ trêu là chứng từ đưa ra chiếc xe mà bí thư đang sử dụng là xe hãng Toyota Avalon Limited 5 chỗ do Công ty Minh Hưng Phát biếu tặng. Sau đó, Thành ủy Đà Nẵng đã trả lại chiếc xe cho doanh nghiệp này.

Cùng với Bí thư Nguyễn Xuân Anh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ (ngồi) vốn được nhân dân Đà Nẵng đặt nhiều kỳ vọng. Ảnh: Bích Vân

Gần một tháng sau, dư luận ở Đà Nẵng lại rộ lên về các bản kê khai tài sản của ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, bị tuồn ra ngoài và đăng tràn lan trên các trang mạng xã hội. Bản kê khai này được thực hiện từ năm 2014, thể hiện ông Huỳnh Đức Thơ có một căn nhà rộng 300 m2, 4 mảnh đất cùng nhiều hecta nuôi tôm, cổ phần ở một số công ty… Bản kê khai sau đó được Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng Trần Đình Quỳnh xác nhận với báo chí là ông Thơ làm để hoàn tất thủ tục bổ nhiệm chức danh chủ tịch, được lưu giữ ở Thành ủy Đà Nẵng để nộp cho trung ương.

Dư luận càng sôi sục khi hàng loạt vị trí bí thư quận, giám đốc các sở - ban - ngành liên tục bị điều động, thuyên chuyển công tác khiến cho tình hình càng thêm rối rắm. Mà đỉnh điểm là Ban Thường vụ Thành ủy quyết định điều chuyển ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng, sang giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, mặc dù UBND TP không đồng thuận. Ngoài ra, việc điều chuyển ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, sang giữ chức Phó Ban Tổ chức Thành ủy... cũng gây dư luận không tốt. Ông Điểu phản ứng bằng cách xin nghỉ việc từ tháng 7-2016.

Kể từ đó, dư luận Đà Nẵng bắt đầu dấy lên nghi ngờ liệu có sự mâu thuẫn nội bộ. Trong nhiều cuộc đăng đàn khi tiếp xúc cử tri, gặp gỡ báo chí, Bí thư Nguyễn Xuân Anh khẳng định nội bộ của lãnh đạo TP luôn đoàn kết chứ không hề có chuyện "đấu đá" nhau.

Cao trào của vấn đề là đến khi ông Đào Tấn Cường (anh của ông Đào Tấn Bằng, Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng) bị Cơ quan An ninh Bộ Công an bắt vì hành vi nhắn tin đe dọa giết ông Huỳnh Đức Thơ. Kể từ đó, dư luận Đà Nẵng lại râm ran, xôn xao nhiều hơn nữa vì mối nghi ngờ lâu nay về sự mất đoàn kết của lãnh đạo TP.

Thất vọng

Khi mới nhậm chức vào tháng 10-2015, Bí thư Nguyễn Xuân Anh đã có nhiều tuyên bố hùng hồn, khẳng định sẽ sâu sát trong công việc để cống hiến và phát triển TP. Sau đó, tân bí thư đã thực hiện chuyến vi hành đầu tiên mà báo chí đưa tin rầm rộ và người dân phấn khởi. Ông Nguyễn Xuân Anh chọn bãi rác Khánh Sơn là nơi ô nhiễm mà hơn 20 năm nay người dân sống ở khu vực phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng phải chịu đựng mà chưa ai giải quyết được để nắm tình hình.

Ông Nguyễn Thanh An, người dân phường Hòa Khánh Nam, cho rằng lúc đó, nhiều người dân Khánh Sơn đã đặt biết bao kỳ vọng với một bí thư trẻ. "Dân chúng tôi hy vọng nhiều lắm, mong muốn vị bí thư trẻ có quyết sách tốt để người dân thoát khỏi cảnh ô nhiễm. Thế nhưng, từ đó đến nay đã gần 2 năm, ô nhiễm vẫn còn đấy, TP chưa có cách nào để giải quyết vấn đề này cả" - ông An chia sẻ.

Sau đó, ông Nguyễn Xuân Anh đi thị sát bãi biển và chỉ đạo các sở, ngành chức năng phối hợp xử lý tình trạng ô nhiễm. Nhưng nhiều tháng qua, tình trạng ô nhiễm bãi biển không những không được cải thiện mà còn trầm trọng hơn khi nhiều cổng xả thải trực tiếp ra biển khiến bãi tắm ô nhiễm nặng nề.

Đó là chưa kể những cuộc hội nghị, những buổi họp HĐND, những lần tiếp xúc cử tri, Bí thư Nguyễn Xuân Anh luôn hứa sẽ làm cho TP phát triển an bình hơn. Nhiều người dân Đà Nẵng dõi theo từng bước điều hành của lãnh đạo cao nhất TP ở chương trình "TP bốn an" do ông đề ra, đều có chung nhận xét: Có thể Bí thư Nguyễn Xuân Anh là người có tâm nhưng chưa đủ tầm để điều hành công việc chung của TP Đà Nẵng.

Cho đến những ngày gần đây, từ khi Ủy ban Kiểm tra trung ương công bố vi phạm của Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, lòng dân Đà Nẵng rối bời bởi niềm tin của họ vào một TP yên bình, đáng sống bấy lâu nay bị tổn thương. "Cá nhân tôi buồn nhiều hơn thất vọng bởi dẫu sao họ cũng là những người con Đà Nẵng, từng được người dân tin tưởng, kỳ vọng và gửi gắm trọn niềm tin" - ông Trần Văn Liệu (ngụ quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) bày tỏ.

Đừng phân tâm

Đó cũng là lời trấn an của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tại hội nghị tổng kết tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm do ông chủ trì vào ngày 23-9.

Hội nghị chỉ kéo dài hơn 1 giờ và phần lớn thời gian dành cho những giãi bày, chỉ đạo của ông Thơ để xốc lại tinh thần làm việc của cán bộ. Nói với đông đảo cán bộ, công chức từ cấp phường - xã đến UBND TP cùng các sở - ban - ngành, ông Thơ cho rằng kết quả xử lý vi phạm chờ các cơ quan trung ương, đừng nên quan tâm vào những việc đã xảy ra. "Tôi kêu gọi cán bộ, công chức phải đoàn kết, công việc của chúng ta là như vậy thôi, không được phân tâm vào bất cứ việc gì. Phải định hướng, sắp xếp lại công việc một cách hợp lý" - ông Thơ nói. Ông Thơ cũng mong mỏi cán bộ, công chức phải giữ gìn những niềm tự hào của TP Đà Nẵng và đừng để mất đi.

B.Vân

Ông Thái Thanh Hùng - nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Đà Nẵng:

Hỏng cả!

Ngày ông Nguyễn Xuân Anh được bầu làm Bí thư Thành ủy rồi sau đó thấy những phát biểu rất hùng hồn, tâm huyết của ông trên báo chí, chúng tôi rất kỳ vọng và tin tưởng về một tương lai Đà Nẵng sẽ tiếp tục bứt phá đi lên. Nhưng giờ thì buồn quá.

Thời gian công tác trên cương vị lãnh đạo cao nhất ở Đà Nẵng của Bí thư Nguyễn Xuân Anh là chưa dài. Có những việc ông cũng làm được và làm rất tốt nhưng giờ thì báo chí đưa tin vi phạm rõ ràng như thế thành ra hỏng cả!.

Ông Hồ Duy Diệm - nguyên Trưởng Ban Quy hoạch TP Đà Nẵng:

Cần bộ máy lãnh đạo mới

Không phải ngẫu nhiên mà Chính phủ quyết định thanh tra toàn diện các dự án trên bán đảo Sơn Trà - "lá phổi xanh" của TP Đà Nẵng. Hơn 1.000 biệt thự được cấp phép xây dựng trên tổng diện tích đất đã giao ở Sơn Trà mà chỉ thu được có 700 tỉ đồng trong khi chỉ cần 10 căn biệt thự là đã bán được ngần ấy tiền rồi. Vậy thì hỏi làm sao không có khuất tất bên trong. Rõ ràng có có lợi ích nhóm cực kỳ lớn nên chính quyền Đà Nẵng mới e dè trong cách xử lý Sơn Trà.

Những sai phạm của lãnh đạo TP đang được cơ quan thẩm quyền tiếp tục làm rõ. Còn bây giờ, người dân mong muốn sau tất cả những gì diễn ra thì Đà Nẵng phải có bộ máy lãnh đạo mới. Những người lãnh đạo này phải tạo sự đoàn kết, nhất trí và đồng thuận trong nhân dân; biết lắng nghe, tiếp thu ý kiến của nhân dân.

Hiện trạng của TP Đà Nẵng bây giờ là phải đối mặt với nhiều vấn đề về thanh tra, kiểm tra. Chính vì thế, những ai nhận trách nhiệm lãnh đạo TP sẽ phải gặp rất nhiều khó khăn, phải dũng cảm thanh lọc bộ máy. Cán bộ nào tốt, đặt không đúng chỗ thì đưa về vị trí cũ; cán bộ thoái hóa biến chất thì phải loại ra để đưa cán bộ trẻ, có tài lên.

Ông Trần Văn Lĩnh - nguyên đại biểu HĐND TP, nguyên Chủ tịch Hội nghề cá TP Đà Nẵng:

Mong đoàn kết, quyết tâm hơn

Ủy ban Kiểm tra trung ương đã vào cuộc rất kịp thời để những sai sót không đến mức quá nghiêm trọng. Sẽ có nhiều thay đổi, xáo trộn nhưng chúng tôi mong mỏi trung ương sắp tới đây có những điều chuyển hợp lý để bộ máy lãnh đạo Đà Nẵng đoàn kết, quyết tâm hơn, từ đó tạo sức bật mới tiếp tục đưa TP phát triển.

B.Vân - Q.Châu ghi

Theo: Bích Vân - Quỳnh Châu/ Quyenconnguoi.com