Bài phát biểu của lãnh đạo Hội Nhà Báo Việt Nam tại buổi Họp báo Giải báo chí Quốc gia lần thứ XI-năm 2016

Thứ tư, ngày 14 tháng 6 năm 2017 | 18:39:38

Kính thưa quý vị đại biểu cùng các đồng chí, đồng nghiệp!

Nằm trong chuỗi hoạt động thiết thực kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2017), hôm nay, Thường trực Hội đồng Giải báo chí Quốc gia tổ chức buổi họp báo về Giải báo chí Quốc gia lần thứ XI- năm 2016. Thay mặt Hội đồng Giải báo chí Quốc gia, tôi xin gửi đến quý vị đại biểu cùng toàn thể các đồng chí, các bạn đồng nghiệp lời chào trân trọng, lời chúc mừng tốt đẹp nhất!

Thưa quý vị đại biểu và các đồng nghiệp!

Kể tù ngày 29/3/2007, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định phê duyệt Đề án Giải báo chí Quốc gia và giao Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin- Truyền thông và mời Ban Tuyên giáo Trung ương tham gia thực hiện, đến nay Giải báo chí Quốc gia đã đi qua 11 mùa Giải. Có thể khẳng định, cho đến thời điểm này, Giải báo chí Quốc gia luôn là Giải danh giá nhất, có sức hút và trở thành “thương hiệu uy tín” của báo giới cả nước và xã hội. “Sân chơi trí tuệ” Giải báo chí Quốc gia là sự tôn vinh, tạo hứng khởi cho niềm đam mê sáng tạo và những cống hiến không ngừng của những người làm báo Việt Nam; khẳng định niềm tin cậy, ủng hộ của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với “những chiến sỹ xung kích trên mặt trận tư tưởng-văn hóa của Đảng”. Với bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức trong sáng, tinh thông nghề nghiệp, các nhà báo đã không quản ngại khó khăn để sáng tạo được những tác phẩm báo chí tiêu biểu, mang đậm hơi thở cuộc sống với tính chiến đấu cao, có sức lan tỏa, tạo hiệu ứng xã hội tích cực, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Từ những bài học kinh nghiệm qua mỗi mùa Giải, chất lượng Giải báo chí Quốc gia ngày càng được nâng cao, hướng đến sự chuyên nghiệp, góp phần  nâng tầm vị thế, thương hiệu của một giải thưởng Quốc gia. Tiếp nối thành công của các mùa Giải trước, Giải báo chí Quốc gia lần thứ XI - năm 2016 tiếp tục nhận được sự quan tâm và hưởng ứng tích cực của các cấp Hội, các cơ quan báo chí với 1.637 tác phẩm báo chí của 214 đơn vị và cá nhân gửi tham dự. Riêng số lượng cá nhân, cộng tác viên gửi tác phẩm ảnh báo chí tăng hơn so với những năm trước.

Theo đánh giá chung, các tác phẩm dự Giải năm nay đều bám sát các sự kiện nổi bật trong năm 2016, bám sát nhiệm vụ chính trị, tuyên truyền sâu đậm về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh; phản ánh kịp thời các diễn biến của đời sống xã hội, tình hình chính trị của đất nước: tình hình biển đảo; phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường; gắn với nông nghiệp, nông dân, nông thôn, xây dựng nông thôn mới; xóa đói giảm nghèo; gương người tốt việc tốt; đấu tranh chống các thế lực thù địch, tham nhũng, tiêu cực…

Điểm nổi bật ở mùa Giải năm nay là các tác phẩm có chất lượng khá đồng đều, không có sự cách biệt lớn về chất lượng giữa các tác phẩm của các cơ quan báo chí trung ương và địa phương. Đặc biệt, trong nhóm thể loại phóng sự, phóng sự điều tra, ký báo chí, ghi chép (báo in) và tin, phóng sự, ký sự (báo hình) đã xuất hiện nhiều tác phẩm từ các cơ quan báo chí địa phương được Hội đồng Giải báo chí Quốc gia đánh giá tốt. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tác phẩm chưa có đột phá trong phát hiện đề tài, chưa tìm giải pháp giải quyết thấu đáo vấn đề thực tiễn đặt ra. Nhiều bài báo in, báo điện tử có dung lượng quá dài. Nhiều tác phẩm phát thanh vẫn chưa có sự sáng tạo, đổi mới đáng kể.

Với tinh thần trách nhiệm cao, công tâm và nghiêm túc, Hội đồng Giải báo chí Quốc gia- là những nhà báo giàu kinh nghiệm, dưới sự chủ trì của đồng chí Thuận Hữu-Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải báo chí Quốc gia, đã hoàn thành tốt việc chấm các tác phẩm báo chí tham dự Giải. Kết quả, trong 129 tác phẩm vào vòng Chung khảo tham dự 11 loại Giải đã có 95 tác phẩm đạt Giải, trong đó: 7 Giải A, 24 Giải B, 39 Giải C và 25 Giải Khuyến khích. Điều rất đáng mừng là số lượng tác phẩm đạt Giải của các cơ quan báo chí địa phương (thuộc 35 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố) là 48 tác phẩm, chiếm tỷ lệ hơn 50%.

Các tác phẩm đạt Giải báo chí Quốc gia lần thứ XI- năm 2016 thực sự là những tác phẩm tiêu biểu, khẳng định sự đầu tư nghiêm túc về công sức, trí tuệ ý thức trách nhiệm cao và tính sáng tạo của từng tác giả.

Kính thưa quý vị đại biểu cùng các đồng chí, đồng nghiệp!

Với tinh thần không ngừng nâng cao chất lượng Giải báo chí Quốc gia, tại buổi họp báo hôm nay,chúng tôi mong được lắng nghe những ý kiến góp ý tâm huyết, trách nhiệm cao của các đồng chí, đồng nghiệp, đồng thời cũng mong muốn các đồng chí tuyên truyền sâu hơn, kỹ hơn về Giải báo chí Quốc gia, về những tác giả, tác phẩm đạt Giải báo chí Quốc gia lần thứ XI- năm 2016, nhấn mạnh sức lan tỏa và hiệu ứng xã hội của từng tác phẩm. Đề nghị các cấp Hội và các cơ quan báo chí xây dựng kế hoạch tuyên truyền đậm nét về kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam cũng như Lễ tổng kết và trao Giải báo chí Quốc gia lần thứ XI – năm 2016 sẽ được tổ chức trang trọng vào tối 21/6/2017 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô.

Cuối cùng, xin kính chúc quý vị đại biểu và các đồng chí, đồng nghiệp vui khỏe, hạnh phúc, thành công, chúc các nhà báo luôn sáng mãi ngọn lửa của niềm yêu say nghề nghiệp, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp báo chí- sự nghiệp rất đỗi vinh dự và tự hào mà chúng ta đã chọn!

Xin trân trọng cảm ơn!

Đ/c: Hồ Quang Lợi – Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam