Bạc Liêu tìm giải pháp xử lý khó khăn, vướng mắc trong lĩnh lực BHXH, BHYT

Thứ sáu, ngày 21 tháng 8 năm 2020 | 14:8:54

Sáng 20/8, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị bàn giải pháp xử lý khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT). Tham dự có bà Lâm Thị Sang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở Y tế, BHXH tỉnh và các địa phương trong tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Báo Bạc Liêu

Theo báo cáo của BHXH tỉnh, 6 tháng đầu năm 2020, trong bối cảnh khó khăn chung của toàn xã hội về kinh tế, việc làm, thu nhập của người dân, người lao động do dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Cụ thể, số người tham gia BHXH bắt buộc tính đến ngày 30/6/2020 là 37.780 người (đạt 94% so với kế hoạch); số người tham gia BHXH tự nguyện là 4.144 người (đạt 47,5%), tăng 2.050 người so với cùng kỳ năm trước và tăng 898 người so với cuối năm 2019; số người tham gia BHYT toàn tỉnh là 698.342 người (bao gồm cả số đối tượng được cấp thẻ thân nhân công an và trẻ em dưới 6 tuổi có ngày tháng sinh trước ngày 30/9), đạt 90,43% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao, giảm 25.118 người so với năm 2019…

Tại Hội thảo, ông Trần Hoài Đảo - Phó Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu nêu thực trạng khó khăn trong công tác thanh toán bảo hiểm tại các cơ sở khám - chữa bệnh (KCB) trên địa bàn. Ông Đảo cũng cho biết, hiện nay một số cơ sở KCB số người khám điều trị giảm, hoặc không tăng, nhưng số đề nghị thanh toán BHYT lại tăng.

Trước những khó khăn này, bà Lâm Thị Sang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị các địa phương tăng cường tuyên truyền vận động người dân tham gia bảo hiểm các loại.

Cũng tại Hội nghị, các ngành và địa phương đã tập trung phân tích nguyên nhân và đề ra giải pháp phát triển các đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện và BHYT. Đồng thời, kiến nghị các ngành, địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt công tác phối kết hợp, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và phát huy vai trò của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể trong việc vận động nhân dân tích cực tham gia BHXH, BHYT…

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam