BHXH Việt Nam tiếp nhận bản quyền phần mềm Quản lý hợp đồng và cung ứng thuốc đấu thầu tập trung eLMIS

Thứ sáu, ngày 21 tháng 8 năm 2020 | 14:2:11

Mới đây, BHXH Việt Nam đã phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID) tổ chức buổi bàn giao bản quyền phần mềm Quản lý hợp đồng và cung ứng thuốc đấu thầu tập trung eLMIS. Tham dự buổi bàn giao có ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam và ông Michael Greene - Giám đốc USAID.

Phát biểu tại buổi bàn giao, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn nhấn mạnh, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã đạt được những thành công quan trọng. Để đạt được kết quả này không thể không nhắc tới sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, trong đó có USAID. Sự giúp đỡ của USAID trong công tác đấu thầu thuốc tập trung; nâng cao năng lực cán bộ giám định BHYT; xây dựng mô hình tính toán cân đối quỹ BHYT… đã góp phần giúp người dân được sử dụng các dịch vụ và thuốc chất lượng với giá thành phù hợp, chi phí KCB BHYT được sử dụng hợp lý, hiệu quả.

Ảnh: Báo Bảo hiểm xã hội

Ông Phạm Lương Sơn cũng bày tỏ mong muốn thời gian tới USAID sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ kỹ thuật cho BHXH Việt Nam trong công tác đấu thầu thuốc, nâng cao năng lực cán bộ giám định BHYT…, qua đó góp phần phát triển công tác chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam.

Tại buổi bàn giao, Giám đốc USAID - ông Michael Greene cho rằng, Việt Nam là quốc gia đi đầu trong việc xây dựng hệ thống vững mạnh để chống lại HIV. Minh chứng cho điều này là đã có hơn 90% người nhiễm HIV đã tham gia BHYT và đặc biệt quỹ BHYT đã chi trả cho số tiền thanh toán thuốc ARV.

Ông Michael Greene cũng cho biết, để tiếp tục nâng cao năng lực cho các cán bộ ngành BHXH trong việc lập kế hoạch và cung ứng thuốc, USAID đã hỗ trợ BHXH Việt Nam xây dựng và phát triển phần mềm Quản lý hợp đồng, cung ứng thuốc đấu thầu tập trung eLMIS. Đây sẽ là phần mềm giúp các cán bộ có thể quản lý thuốc một cách đơn giản và hữu ích nhất.

Về kế hoạch hợp tác thời gian tới, ông Michael Greene khẳng định, USAID sẽ tiếp tục cùng BHXH Việt Nam hợp tác trong những lĩnh vực 2 bên quan tâm, nhất là việc thực hiện các chính sách để giúp người khuyết tật được tiếp cận với BHYT...  

Được biết, từ tháng 7/2019 đến tháng 4/2020, Dự án Chuỗi cung ứng y tế toàn cầu - Quản lý đấu thầu và cung ứng của USAID phối hợp cùng Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến (BHXH Việt Nam) đã phát triển và hoàn thiện phần mềm Quản lý hợp đồng và cung ứng thuốc đấu thầu tập trung eLMIS. Phần mềm được thiết kế nhằm quản lý quá trình thực hiện hợp đồng của các thuốc đấu thầu tập trung quốc gia từ nguồn quỹ BHYT, với nhiều tính năng hiệu quả, giúp kết nối liên thông dữ liệu với Hệ thống thông tin giám định BHYT, góp phần tích cực, hiệu quả vào công tác quản lý thông tin, dữ liệu phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành quản lý chính sách.

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam