App Báo hay 24h bị tố lừa đảo: Phủi trách nhiệm, khiếu nại ngược "bị hại"

Thứ tư, ngày 8 tháng 9 năm 2021 | 10:25:22

Công ty TNHH Công nghệ mạng thông tin Việt Nam vừa gửi công văn khiếu nại Báo Lao Động - đơn vị bị chính doanh nghiệp này vi phạm bản quyền báo chí - khẳng định công ty không sở hữu app Báo hay 24h. Tuy nhiên, theo tài liệu chúng tôi có được, chính công ty này sở hữu app, đồng thời vi phạm bản quyền của nhiều cơ quan báo chí.

Giao diện app Báo hay 24h và người dùng tố cáo bị app lừa mất 9 triệu đồng. Ảnh: PV.

Giao diện app Báo hay 24h và người dùng tố cáo bị app lừa mất 9 triệu đồng. Ảnh: PV.

Công văn khiếu nại phủi trách nhiệm

Mới đây, Báo Lao Động có loạt bài viết phản ánh App Báo hay 24h, thuộc công ty TNHH Công nghệ mạng thông tin Việt Nam do bà Lê Phạm Huyền Nhung làm đại diện pháp luật (trụ sở chính tại Tòa nhà H2, số 196 Hoàng Diệu, phường 08, quận 4, T.P Hồ Chí Minh) vi phạm bản quyền tràn lan và có dấu hiệu lừa đảo người dùng.

Theo đó, phản ánh đến Báo Lao Động, anh N.A (quê huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) cho biết, anh mới từ nước ngoài về vào hồi tháng 7 và đang cách ly y tế tập trung tại một doanh trại quân đội ở huyện Thanh Trì (Hà Nội). Khoảng thời gian cách ly, anh N.A thường xuyên lên các trang mạng xã hội đọc tin tức.

Ngày 6.8, anh N.A lướt YouTube thì thấy quảng cáo app Báo hay 24h, đọc báo có thể kiếm tiền dễ dàng. Anh N.A tải app này về sau đó bị dẫn dụ theo phương thức vô cùng lắt léo rồi bị lừa mất gần 9 triệu đồng. Đây là số tiền mà anh N.A để dành để hết thời gian cách ly có lộ phí về quê.

Theo ghi nhận của phóng viên, app này không chỉ có dấu hiệu lừa đảo qua mạng mà còn vi phạm bản quyền Báo Lao Động kéo dài từ năm 2018 đến nay với số lượng bài viết rất lớn.

Sau khi báo đăng tải loạt bài trên, ngày 31.8, Công ty TNHH Công nghệ mạng thông tin Việt Nam đã có công văn gửi Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin truyền thông), Sở Thông tin truyền thông TPHCM và Báo Lao Động.

Một phần nội dung công văn app Báo hay 24h gửi Báo Lao Động và cơ quan chức năng.

Một phần nội dung công văn app Báo hay 24h gửi Báo Lao Động và cơ quan chức năng.

Công văn có chữ ký của Giám đốc Lê Phạm Huyền Nhung cho rằng: App Báo hay 24h không thuộc sở hữu của công ty và các vấn đề phát sinh của app Báo hay 24h không thuộc quyền quản lý, nghĩa vụ và trách nhiệm của công ty này.

Công ty NHH Công nghệ mạng thông tin Việt Nam cũng đề nghị Báo Lao Động "gỡ bỏ" và "cải chính" thông tin liên quan đến công ty, đồng thời đề nghị cơ quan quản lý hỗ trợ xem xét, làm rõ, công khai kết quả xử lý...

"Giấu đầu, hở đuôi", vi phạm có hệ thống

Tuy nhiên, các tư liệu phóng viên báo Lao Động thu thập được cho thấy app Báo hay 24h thuộc sở hữu của Công ty TNHH Công nghệ mạng thông tin Việt Nam.

Giống như rất nhiều app "chui" khác, giao diện app Báo hay 24h không hề có bất cứ nội dung nào giới thiệu về đơn vị phát triển app, giấy phép hoạt động. Vì vậy người dùng khi gặp sự cố hoặc bị lừa đảo trên app như trường hợp anh N.A thì không biết liên hệ ai để phản ánh.

Tuy nhiên, khi người dùng tải ứng dụng này trên Google Play sẽ có phần thông tin liên hệ nhà phát triển. Ở mục điều khoản sử dụng đối với người dùng đã nêu rõ: "Ứng dụng Báo hay 24h – sản phẩm của công ty TNHH Công nghệ mạng thông tin Việt Nam".

Sau khi Báo Lao Động đăng tải loạt bài viết, nội dung khẳng định app Báo hay 24h là của Công ty TNHH Công nghệ mạng thông tin Việt Nam, thông tin trên đã được gỡ bỏ ở mục này.

Tuy vậy, vẫn có nhiều căn cứ chứng minh Báo hay 24h là sản phẩm của Công ty TNHH Công nghệ mạng thông tin Việt Nam.

Truy xuất thông tin từ website của Trung tâm Internet Việt Nam, thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, chúng tôi ghi nhận công ty TNHH Công nghệ mạng thông tin Việt Nam hiện đang sở hữu nhiều tên miền - website khác nhau: Vnngaynay.vn; Nayhot.vn; vnnayngaytin.vn...

 

Trên chính website của Công ty TNHH Công nghệ mạng thông tin Việt Nam cũng giới thiệu Báo hay 24h là sản phẩm của công ty này. Ảnh: Chụp màn hình.

Trên chính website của Công ty TNHH Công nghệ mạng thông tin Việt Nam cũng giới thiệu Báo hay 24h là sản phẩm của công ty này. Ảnh: Chụp màn hình.

Khi truy cập vào các website Nayhot.vn; vnnayngaytin.vn thì thấy có hẳn măng-set Báo hay 24h; thậm chí website Vnnayngaytin.vn có cả phần giới thiệu rất chi tiết về app Báo hay 24h, trong đó khẳng định app này thuộc sở hữu của chính Công ty TNHH Công nghệ mạng thông tin Việt Nam. Đồng thời các web đều có đường dẫn để tải app Báo hay 24h - app đọc tin tức đang bị người dùng tố lừa đảo như phản ánh của Báo Lao Động ở các bài viết trước.

Chưa hết, tại nhiều bản tin tuyển dụng của Công ty TNHH Công nghệ mạng thông tin Việt Nam đăng tải trước đó cũng  có lời giới thiệu công ty đang sở hữu 2 app tin tức giải trí là VNngaynay và Báo hay 24h. Trong đó, Báo hay 24h được quảng cáo là "phiên bản 2" của app thông tin điện tử tổng hợp VNngaynay.

Đáng chú ý, hồi tháng 5.2021, chính trang tin tổng hợp VNngaynay của công ty này đã bị xử phạt 30 triệu đồng vì vi phạm bản quyền; lấy tin bài của cơ quán báo chí đăng tải nhưng không xin phép. Và vừa qua, đến lượt Báo hay 24h bị phát hiện vi phạm bản quyền của Lao Động kéo dài từ năm 2018.

Theo thông tin chúng tôi mới ghi nhận, các báo: Dân trí (thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội); Tin tức (thuộc Thông tấn xã Việt Nam), Vietnamnet (thuộc Bộ Thông tin truyền thông) cũng là nạn nhân bị app Báo hay 24h vi phạm bản quyền với số lượng bài viết rất lớn.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông TPHCM Nguyễn Đức Thọ cho biết bước đầu xác minh được app Báo hay 24h thuộc công ty TNHH Công nghệ mạng thông tin Việt Nam, có trụ sở tại Tòa nhà H2, số 196 Hoàng Diệu, phường 08, quận 4, T.P Hồ Chí Minh. App này cũng chưa đăng ký hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp nhưng tổng hợp nội dung từ nhiều cơ quan báo chí. Khi Thanh tra Sở Thông tin truyền thông gọi đến số điện thoại cố định của Công ty TNHH Công nghệ mạng thông tin Việt Nam thì không ai bắt máy.

“Trong thời điểm dịch bệnh, Thanh tra Sở vẫn đang cố gắng liên hệ với đại diện doanh nghiệp để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật. Chúng tôi cũng đã liên hệ với Bộ Thông tin Truyền thông đề nghị chặn app này. Nhưng app lại ở trên App Store và Google play nên Bộ phải nhờ bên phía nước ngoài mới có thể chặn app”, Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM khẳng định.

Theo Trần Tuấn/ Lao động
https://laodong.vn/xa-hoi/app-bao-hay-24h-bi-to-lua-dao-phui-trach-nhiem-khieu-nai-nguoc-bi-hai-949826.ldo